Phát hiện mới từ hóa thạch hai con voi ma mút

  • 2.555

Sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp công nghệ cao đối với hóa thạch của hai con voi ma mút nhỏ được lấy từ tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Siberia đã tiết lộ thêm nhiều thông tin mới.

>>> Hình ảnh: Hóa thạch hai con voi ma mút Lyuba và Khroma

Theo đó, cả 2 con đều là voi cái chứ không phải 1 trong số đó là voi đực như suy nghĩ ban đầu. Ngoài ra, kỹ thuật này còn cho thấy sự khác biệt lớn về cấu tạo xương giữa chúng.

“Trước đây, rất nhiều nghiên cứu về voi ma mút đều được thực hiện dựa trên giải phẫu nha khoa, dựa trên những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ răng. Nhưng giờ đây, chúng ta đã có thể phân tích trên nhiều bộ phận của voi ma mút con bao gồm da, mỡ, cơ, xương…”, Tiến sĩ Ethan Shirley đến từ Đại học Michigan phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội cổ sinh vật học có xương sống.

Hai hóa thạch voi ma mút Lyuba và Khroma. (Nguồn: Livescience)
Hai hóa thạch voi ma mút Lyuba và Khroma. (Nguồn: Livescience)

Người ta tìm thấy hai hóa thạch voi ma mút tên là Lyuba Khroma vào năm 2007 và 2009. Các nhà khoa học cho biết Lyuba có niên đại khoảng 42.000 năm tuổi trong khi Khroma được phát hiện dưới các lớp trầm tích cũ.

Kết quả nghiên cứu trước đây khẳng định Lyuba là một con voi cái, nó đã chết ngạt trong bùn dày sau khi bị mắc kẹt. Còn Khroma ban đầu được xác định là con đực. Và nguyên nhân dẫn đến cái chết của nó là vì bị nhiễm trùng do bệnh than.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây lại kết luận một số nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, kỹ thuật quét CT phần bên trong đường sinh dục của Khroma còn tiết lộ một điều thú vị, ngược lại hoàn toàn với thông tin trước đây. Theo đó, hóa thạch này cũng là một con voi cái.

Ngoài ra, khi tiến hành phân tích bộ xương của Lyuba và Khroma, nhóm khoa học cũng nhận thấy mặc dù cả hai đều thuộc cùng một loài nhưng giữa chúng lại có sự khác biệt lớn về cấu tạo xương. Chân trước của Lyuba có tỷ lệ dài hơn Khroma, và trong khi Khroma có các chỏm xương ở vị trí mà cặp ngà sẽ mọc lên thì Lyuba lại không có.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, những đặc điểm này đều cho chúng ta thấy một bức tranh rõ ràng hơn về nhiều loại biến thể tồn tại trong các dòng sinh vật như voi ma mút”, Shirley nói. “Đây chính là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên tạo ra những thay đổi thuộc về tiến hóa”, ông chia sẻ thêm.

Cập nhật: 10/11/2011 Theo Livescience, Đất Việt
  • 2.555

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook