Phát hiện một ngọn giáo 1.000 tuổi được bảo tồn trong băng đang tan

  • 1.014

Một ngọn giáo được bảo tồn hoàn hảo từng được các thợ săn sử dụng 1.000 năm trước đã được tìm thấy ở một khoảng băng đang tan ở Yukon.

Phát hiện “kì diệu này” được bảo tồn rất tốt, phần lông và kể cả nhựa cây được dùng làm keo dính vẫn có thể thấy rõ.

Mũi giáo được bảo quản rất tốt.
Mũi giáo được bảo quản rất tốt.

Jennifer Herkes, người quản lý di sản cho Bộ Tộc Đầu Tiên Carcross/Tagish ở Yukon, phát biểu với CBC: “Tôi chưa từng thấy thứ gì như này trước đây, nó thật tuyệt vời. Phần lông, gân, nhựa cây họ sử dụng làm keo để gắn mũi đá vào cán gỗ - tất cả đều còn nguyên vẹn”.

Món đồ này này được phát hiện trên các khoảng băng Yukon, gần Carcross.

Ngọn giáo nguyên vẹn được bảo tồn rất tốt
Ngọn giáo nguyên vẹn được bảo tồn rất tốt - (Ảnh từ Bộ Tộc Đầu Tiên Carcross/Tagish).

Ban đầu, Herkes nói rằng không nhận ra thứ được tìm thấy, cho rằng đó chỉ là một phần nhỏ của một phi tiêu.

Cô nói với CBC: “Tôi đã nghĩ, “Ồ, nó thật tinh xảo””. Rồi cô thấy nó không chỉ là một mảnh – nó là cả một ngọn giáo. “Tim tôi bắt đầu đập nhanh hơn, và tôi nổi hết da gà”.

Ngọn giáo, hay atlatl, dài 1,5m, có lẽ đã được phóng bằng một công cụ phóng, nhằm gia tăng vận tốc của nó.

Khu vực này là nhà của tuần lộc rừng, chúng tụ tập ở các khoảng băng nhỏ trong mùa hè, và đó từng là một bãi săn nổi tiếng.

Thời tiết gần đây ấm hơn nghĩa là các công cụ sẽ được tìm thấy thường xuyên ở khu vực này vì các khoảng băng tan ra.

Tổ chức này đăng tin trên trang Facebook của mình: “Các công dân Bộ Tộc Đầu Tiên Carcross/Tagish và các nhân viên đã có cơ hội đi lên trên các khoảng băng năm nay. Các khoảng băng được tuần lộc rừng sử dụng để tránh nóng và bọ vào mùa hè, và từng được dùng làm địa điểm săn bắn thường xuyên trong ít nhất 9.000 năm”.

Tổ chức đang tiến hành để chỉ định những địa điểm này là các di sản thế giới vì ý nghĩa và sự độc đáo của chúng.

Tổ chức cho biết: “Các phát hiện tuyệt vời năm nay gồm một mũi đá mài, một mũi tên nhọn, và một ngọn giáo atl-alt nguyên vẹn”.

Vài tuần trước khi tìm thấy ngọn giáo, các nhà khảo cổ học đã có một phát hiện khác trong các khoảng băng – một mũi đá mài.

Mũi đá mài
Mũi đá mài - (Ảnh từ Bộ Tộc Đầu Tiên Carcross/Tagish).

Đầu năm nay các nhà khảo cổ học cũng xác nhận rằng đã tìm thấy một đầu mũi tên đồng hiếm có gần 900 năm tuổi ở một ngọn núi Canada hẻo lánh.

Đầu mũi tên, nằm ở đỉnh của một mũi tên bằng gạc được bảo tồn rất tốt, được phát hiện nhô ra khỏi một khoảng băng ở Lãnh thổ Yukon.

Các Bộ Tộc Đầu Tiên Carcross/Tagish cũng có liên quan đến phát hiện đầu mũi tên, giúp mang lại cách nhìn nhận mới với lịch sử của Lãnh thổ Canada.

Cập nhật: 12/09/2018 Theo Dân Trí
  • 1.014

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook