Phát hiện ngôn ngữ bị quên lãng ở Thổ Nhĩ Kỳ

  •  
  • 1.099

Các nhà khảo cổ học đang làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tìm thấy bằng chứng của một ngôn ngữ bị quên lãng có từ cách đây hơn 2.500 năm, thời Đế quốc Assyria.

>>> Người cổ đại sử dụng ngôn ngữ nào?

Theo hãng tin UPI, các chuyên gia thuộc Đại học Cambridge (Anh) làm việc tại khu vực được cho là thành phố cổ Tushan cho biết: ngôn ngữ trên có thể là của những người bị lưu đày khỏi dãy núi Zagros trên biên giới giữa Iran và Iraq ngày nay.

Theo một chính sách được thực thi rộng rãi trên toàn Đế quốc Assyria, những người nói trên bị buộc rời khỏi quê hương và định cư ở nơi hiện là miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tấm đá chứa ngôn ngữ lạ ở Thổ Nhĩ Kỳ
Tấm đá chứa ngôn ngữ lạ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia nghiên cứu John MacGinnis cho biết: “Đó là biện pháp vốn đã giúp người Assyria củng cố quyền lực bằng cách phá vỡ sự kiểm soát của lực lượng cai trị ở những khu vực mới bị xâm chiếm. Nếu người dân bị đày đến một địa điểm mới, họ sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào chính quyền Assyria để tồn tại”.

Bằng chứng cho ngôn ngữ mà họ sử dụng đến từ một tấm đá bằng đất sét vốn “sống sót” qua vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi một cung điện ở Tushan, được khắc bằng những chữ tượng hình liệt kê tên của những phụ nữ có liên quan đến cung điện và chính quyền Assyria sở tại.

“Tổng cộng có khoảng 60 tên được bảo quản. Một hoặc hai tên thực sự là ngôn ngữ Assyria và vài tên khác thuộc các ngôn ngữ của thời đó, chẳng hạn như Luwian hoặc Hurrian, nhưng phần lớn những tên còn lại thuộc về một ngôn ngữ chưa được biết đến”, ông MacGinnis nhấn mạnh.

“Chúng ta biết được từ những bản văn hiện hữu rằng, người Assyria đã xâm chiếm khu vực (miền tây Iran). Nay chúng ta biết rằng có một ngôn ngữ khác, có lẽ cũng xuất phát từ khu vực trên, và có thể còn có thêm những bằng chứng khác về sự tồn tại của nó đang chờ được khám phá”.

Tham khảo: World-archaeology

Theo Thanh Niên, World-archaeology
  • 1.099

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook