Phát hiện những nhánh bị mất tích của Dải Ngân hà

  • 3.228

Cuộc nghiên cứu các ngôi sao khổng lồ đã xác nhận Dải Ngân hà có đến 4 “cánh tay” xoắn ốc, chấm dứt tranh cãi lâu nay vốn cho rằng thiên hà chúng ta chỉ có 2 nhánh.

Kết luận trên đã được rút ra trong cuộc nghiên cứu kéo dài 12 năm, dựa trên dữ liệu của các đài thiên văn vô tuyến ở Úc và Trung Quốc khi quan sát 1.650 ngôi sao khổng lồ của Dải Ngân hà.

Phát hiện những nhánh bị mất tích của Dải Ngân hà
Hình ảnh mới về Dải Ngân hà, cho thấy 4 nhánh xoắn ốc - (Ảnh: NASA)

Vào thập niên 1950, các nhà thiên văn học sử dụng các hình ảnh quan sát những đám mây khí trong Dải Ngân hà, nơi các ngôi sao tượng hình, và phát hiện 4 nhánh của thiên hà xoắn ốc này.

Tuy nhiên, dữ liệu được công bố vào năm 2008 của kính thiên văn Spitzer cho thấy Dải Ngân hà chỉ có 2 nhánh, dựa trên kết quả phân tích số liệu thu thập từ 110 triệu ngôi sao.

Mới đây, nhóm chuyên gia Đại học Leeds (Anh) đã xác nhận lại giả thuyết 4 nhánh của Dải Ngân hà.

“Không phải dữ liệu của Spitzer sai, và của chúng tôi đúng, mà là do hai cuộc khảo sát chọn hướng phân tích khác nhau”, theo Space.com dẫn lời đồng tác giả cuộc nghiên cứu là Giáo sư Melvin Hoare.

Giáo sư Hoare cho hay Spitzer chỉ nghiên cứu các ngôi sao có khối lượng thấp và nguội hơn, trong khi nhóm của ông quan sát các ngôi sao khổng lồ có vòng đời ngắn ngủi, chỉ tồn tại khoảng 10 triệu năm.

Cập nhật: 19/12/2013 Theo Thanh Niên
  • 3.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook