Phát hiện ổ trứng 2 loài cá mập tuyệt chủng

  • 3.575

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hàng chục chiếc răng nhỏ của cá mập bên cạnh ổ trứng chứng tỏ ổ cá mập đã tồn tại cách đây 230 triệu năm. Phát hiện này được đăng trên Tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống.

Nhà nghiên cứu Fischer tại Viện Địa chất TU Bergakademie Freiberg, và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy những chứng tích của cá mập ở Madygen Formation thuộc tây nam Kyrgyzstan.

Khu vực này cũng được biết đến là nơi các nhà cổ sinh học phát hiện ra côn trùng và thực vật từ cuối kỷ Triat, một thời gian khi những con khủng long đầu tiên bước đi trên trái đất.

Ổ 2 loài cá mập tuyệt chủng được phát hiện ở gần bờ biển (Ảnh: holykaw.alltop)
Ổ trứng 2 loài cá mập tuyệt chủng được phát hiện ở gần bờ biển (Ảnh: holykaw.alltop)

"Phát hiện cho thấy sự tương quan trực tiếp giữa trứng và các con cá mập non và cho biết khu vực này như một vườn ươm cá mập," Jan Fischer giải thích với Discovery News.

Những quả trứng và răng được khai quật đại diện cho hai loại cá mập khác nhau là hybodontids và xenacanthids.

"Cá mập Hybodontid là nhóm chị em tuyệt chủng của cá mập hiện đại, bề ngoài giống như cá mập hiện đại về hình dạng cơ thể ngoại trừ cái sừng nhỏ trên đầu của con đực", Fischer nói. Cá mập Hybodontids sống trong thời gian kỷ Triat và kỷ Jura.

“Còn Xenacanthids đã chết khoảng 210 triệu năm trước. Chúng có hình dạng cơ thể giống cá chình và có xương sống ở đầu nhô ra về phía sau”, Fischer cho biết.

Điều đặc biệt, trứng của 2 loài cá mập này được ươm trong một môi trường suối nước ngọt gần bờ biển với thảm thực vật phong phú, có nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện tượng này khác với cá mập hiện đại. Sự khác biệt này chứng tỏ có những sự thay đổi quan trọng trong quá trình tiến hóa của cá mập, Gilles Cuny ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Đan Mạch nói.

John Long, phó chủ tịch nghiên cứu và các bộ sưu tập tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Los Angeles County cho rằng, cá mập đã phát triển những vỏ trứng cứng để bảo vệ cá mập con chưa được sinh ra.

Andrew Heckert của Cục Địa chất của trường đại học Appalachian State cho biết, việc phát hiện ra những chiếc răng cá mập nhỏ có thể gợi mở tìm kiếm những ổ trứng cá mập khác ở Bắc Carolina và miền Tây nước Mỹ.

Cập nhật: 09/09/2011 Theo Đất Việt
  • 3.575

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook