Phát hiện ra các loài động vật có vú mới nhờ… xương hoá thạch của cá sấu

  •  
  • 349

Các nhà khoa học đã mô tả ba loài động vật có vú mới từng sống quanh quần đảo Cayman khoảng 300 năm trước. Bằng chứng cho phát hiện mới thật kì lạ lại nhờ hoá thạch của cá sấu Cuba, kẻ đã tấn công những loài này để ăn thịt.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Hiệp hội Động vật học London (ZSL), Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New Mexico gần đây đã phát hiện ra các loài mới bằng cách nghiên cứu xương hoá thạch cá sấu Cuba được tìm thấy trong một số bộ sưu tập của bảo tàng giữa những năm 1930 và 1990.

Mô tả của một trong những loài động vật có vú đã biến mất.
Mô tả của một trong những loài động vật có vú đã biến mất.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích giải phẫu và DNA của các mẫu vật lạ cho thấy hai loài gặm nhấm lớn mới (Capromys pilorides lewisi và Geocapromys caymanensis), một loài động vật có vú nhỏ như chuột chù (Nesophontes hemiaingulus).

Khi quần đảo Cayman được nhà nghiên cứu Francis Drake viếng thăm vào năm 1586, ông và đoàn của mình đã mô tả có những con thú nhỏ như mèo. Bây giờ, nhiều người đã tin rằng những loài mới được mô tả trước đây có thể là những động vật mà họ đang đề cập đến.

"Con người gần như chắc chắn bị đổ lỗi cho sự biến mất của những động vật có vú mới được mô tả và điều này chỉ là phần nổi của tảng băng đối với sự tuyệt chủng của động vật có vú ở Caribbea. Gần như tất cả các loài động vật có vú sống trên các hòn đảo nhiệt đới này, bao gồm tất cả những con lười và khỉ bản địa Caribbea, gần đây đã biến mất. Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự tuyệt chủng trong quá khứ của các loài trên đảo”, Giáo sư Samuel Turvey, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Động vật học ZSL, cho biết.

Rất nhiều câu hỏi vẫn bao quanh những sinh vật mới được phát hiện này. Họ hàng gần nhất của chúng là loài gặm nhấm có tên khoa học Capromys pilorides, vẫn được tìm thấy trên hòn đảo láng giềng Cuba.

Nhưng, làm thế nào và khi nào chúng có thể đến quần đảo Cayman, cách hàng trăm km trên biển? Một giải pháp có thể là chúng "đi thuyền" trên một thảm thực vật, các nhà nghiên cứu nói. Tuy nhiên, cho đến nay, điều đó vẫn chưa được trả lời.

Những động vật có vú nhỏ từ quần đảo Cayman này hoàn toàn là một ẩn số cho đến khi hóa thạch của chúng được phát hiện.

Cập nhật: 07/03/2019 Theo Dân Trí
  • 349