Phát hiện vành đai bụi ở tinh vân Orion

  •  
  • 1.645

Tinh vân Orion là một trong những mục tiêu ưa thích của các nhà thiên văn học muốn quan sát vũ trụ. Mới đây các chuyên gia Trung tâm Quan sát thiên văn phía nam của châu Âu (ESO) đã công bố những bức ảnh cho thấy một vành đai bụi ở tinh vân cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng.

Phát hiện vành đai bụi ở tinh vân Orion
Vành đai bụi màu cam ở tinh vân Orion - (Ảnh: National Geographic)

Theo trang National Geographic, tinh vân Orion là một trong những tinh vân sáng nhất trên bầu trời, có thể quan sát được bằng mắt thường. Các bức ảnh của ESO cho thấy một vành đai bụi vũ trụ màu cam quanh tinh vân này, tỏa sáng rực rỡ qua lăng kính hồng ngoại, tuy nhiên không thể quan sát được bằng mắt thường.

Với các máy quay hồng ngoại, hệ thống kính thiên văn Atacama Pathfinder (APEX) của ESO, đặt tại vùng sa mạc ở Chile, các nhà thiên văn học có thể nhìn qua vành đai bụi lạnh lẽo này để quan sát thấy những ngôi sao trẻ đang được hình thành tại tinh vân Orion.

Các chuyên gia quốc tế đã tận dụng sức mạnh của hệ thống kính thiên văn ESO và Trung tâm Quan sát thiên văn Herschel trên quỹ đạo Trái đất để quan sát tinh vân Orion nhằm phát hiện các ngôi sao mới hình thành. Đến nay NASA đã tìm ra 15 ngôi sao trẻ tại khu vực này.

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.645

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook