Phát hiện vệ tinh sao Thổ có mùi giống "chất thải của con người"

  •  
  • 1.411

Các nhà nghiên cứu cho biết, hương vị chính xuất hiện ở Titan - vệ tinh lớn nhất Sao Thổ có mùi "chất thải tế nhị" hòa lẫn mùi xăng.

>>> Cồn cát trên vệ tinh Titan giống hệt ở Trái đất

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Joshua Sebree thuộc ĐH Bắc Iowa (Mỹ) mới đây đã tiến hành thử nghiệm chế tạo và đưa ra công thức "hương vị" chính xuất hiện ở Titan - vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ.

Titan lớn gấp 2 lần so với Mặt trăng và là vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ. Nó có bầu khí quyển dày đặc sương khói màu cam với thành phần hầu hết là Nito.

Phát hiện vệ tinh sao Thổ có mùi giống "chất thải của con người"
Hình ảnh mô tả trên Titan - vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ

Để thực hiện thí nghiệm này, các nhà khoa học đã cố gắng pha trộn Nito và Metan - hai loại khí phổ biến nhất trong Titan. Nhưng điều này chỉ đem đến một loại mùi giống như mùi "chất thải tế nhị" trên mặt đất.

Sau đó, các chuyên gia bắt đầu kết hợp thêm một vài loại hợp chất khác. Các nhà nghiên cứu thêm benzen và một vài loại hóa chất khác nhau mà họ cho rằng có thể tương ứng với những gì đã thu được bởi con tàu thám hiểm Cassini.

Khi kết thúc thí nghiệm, các chuyên gia đã thử phân tích kết quả với một máy quang phổ và thấy rằng, Titan sở hữu một mùi vô cùng khó chịu. Nó là sự kết hợp giữa mùi của "chất thải tế nhị" và mùi xăng.

Phát hiện vệ tinh sao Thổ có mùi giống "chất thải của con người"

Sebree nói rằng: "Chúng thực sự là những hóa chất có mùi rất khủng khiếp với chúng ta". Hương vị này có mùi phân họ của hydrocarbon nên có mùi thơm. Benzen là một thành viên trong "gia đình hỗn hợp" này và có một mùi thơm giống xăng.

Do đó, hầu hết các chuyên gia tưởng tượng, Titan là một trạm xăng khổng lồ và có rất nhiều người đến mua xăng cùng "xì hơi".

Hiện các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu để có thể tái tạo lại được "hương vị" của các hành tinh trên Trái đất.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.411

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook