Phát hiện vết tích nguồn gốc hình thành mạch nước ngầm trên bề mặt Sao Hỏa

  • 1.437

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện thấy sự tồn tại của mạng lưới tĩnh mạch lạ trên bề mặt Sao Hỏa. Điều này hé lộ thông tin về nguồn gốc hình thành nên mạch nước ngầm trên hành tinh đỏ.

Nguồn gốc hình thành mạch nước ngầm trên bề mặt Sao Hỏa

Theo tin tức khoa học mới nhất trên tờ Daily Mail, robot tự hành Curiosity đã phát hiện thấy tĩnh mạch lạ, nhiều màu sắc trên hành tinh đỏ. Điều này cung cấp thông tin hỗ trợ cho các nhà thiên văn học khám phá ra nguồn gốc mạch nước ngầm chảy dưới lớp đá trên bề mặt sao Hỏa.

Các tĩnh mạch chứa khoáng chất được tìm thấy tại hệ thống dòng chảy “Garden City” chảy qua các vết nứt sâu khoảng 6 cm trên sườn núi đá Mount Sharp. Các nhà khoa học cho rằng hình thù mạng lưới tĩnh mạch kỳ lạ này được hình thành dựa trên các mảng địa chất ẩm ướt bị xói mòn trên bề mặt Sao Hỏa cách đây hàng tỷ năm về trước.

Phát hiện vết tích nguồn gốc hình thành mạch nước ngầm trên bề mặt Sao Hỏa
Tĩnh mạch lạ hé lộ nguồn gốc hình thành nên mạch nước ngầm trên bề mặt Sao Hỏa

Các đường lằn chứa cả tĩnh mạch sáng và tối. Robot tự hành Curiosity đã từng tìm thấy tĩnh mạch màu sáng trước đây, còn những tĩnh mạch màu tối vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Linda Kah, một thành viên trong nhóm quản lý Curiosity thuộc đại học Tennessee, Knoxville cho biết: “Một số hình ảnh mạng lưới tĩnh mạch trên bề mặt Sao Hỏa kỳ lạ trông giống như chiếc bánh sandwich kem: tối trên hai cạnh và có màu trắng sáng ở giữa. Dấu hiệu này cho chúng tôi biết rằng đã có một dòng nước chảy qua khu vực này sau khi lớp đá cơ bản được hình thành”.

Tĩnh mạch tồn tại dưới hình thức dòng nước chảy qua các vết nứt trên đá và để lại khoáng chất, thông thường điều này sẽ ảnh hưởng đến tính chất hóa học của lớp đất đá xung quanh. Curiosity đã nghiên cứu các khu vực núi đá kể từ khi hạ cánh lên bề mặt Sao Hỏa vào năm 2012. Garden City nằm ở khu vực cao hơn khoảng 12 mét so với cạnh đáy của khối đá Pahrump Hills- nền tảng hình thành đáy của dãy núi đá Sharp thuộc miệng núi lửa Gale Crate trên Sao Hỏa.

David Blake một thành viên thuộc Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA cho biết, họ đang thực hiện nghiên cứu dạng địa chất của khối đá Pahrump Hills. Trong giai đoạn đầu của cuôc nghiên cứu, Curiosity đã đặt mũi khoan lấy 3 mẫu khoan từ Pahrump Hills. Kết quả cho thấy rằng chúng có sự khác biệt rõ ràng trong thành phần khoáng sản. Hiện tại, Curiosity vẫn đang khám phá các lớp khác nhau thuộc núi Sharp với hy vọng tìm thêm manh mối để tìm ra nguồn gốc hình thành nên hành tinh đỏ.

Cập nhật: 06/04/2015 Theo VietQ
  • 1.437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook