Phi hành đoàn Atlantis sẵn sàng trở về trái đất

  •  
  • 357

Trong gần 10 ngày ở Trạm Không gian quốc tế ISS, các nhà du hành đã hoàn thành tốt sứ mệnh SST-117, thậm chí có thêm cuộc đi bộ thứ 4 ngoài kế hoạch, lắp đặt giàn đỡ mới cho hệ thống pin năng lượng mặt trời. Hiện tàu con thoi không gian Atlantis đang hướng về trái đất trong khi chờ kết quả kiểm tra an toàn lần cuối.

Các nhà du hành tàu Atlantis đi bộ ngoài không gian (Ảnh: NASA)

Camera gắn với cánh tay robot trên phi thuyền cho thấy rõ phần cánh và mũi phi thuyền sau khi Atlantis rời bãi đỗ tại Trạm ISS hôm 19/06. Các chuyên gia của NASA nghiên cứu những tấm ảnh này để chắc chắn rằng phi thuyền có thể chịu đựng nổi nhiệt độ rất cao của tầng khí quyển trên đường nó về lại mũi Canaveral, Florida (Hoa Kỳ).

Sự kiểm tra này là thủ tục bắt buộc sau khi xảy ra thảm họa phi thuyền Colombia năm 2003, làm thiệt mạng 7 nhà du hành. Cơ quan điều hành tại Florida đã sẵn sàng gửi chỉ thị cho Trung tâm Không gian Kennedy trong cả hai ngày 21 và 22/06.

Từ không gian, cơ trưởng Rick Sturcknow nói với Nhóm kiểm soát mặt đất rằng Atlantis vẫn còn đủ nhiên liệu đến chủ nhật 24/06 tới, nhưng cơ quan quản lý muốn Atlantis tiếp đất chậm nhất vào thứ bảy 23/06. Thời điểm này chỉ được dời đến ngày 24/06 nếu có vấn đề kỹ thuật cần xử lý

Trong một báo cáo hằng ngày được gửi tới phi hành đoàn sáng 20/06, Nhóm kiểm soát mặt đất cho biết địa điểm hạ cánh chính thức ở Kennedy vào 22/06 hoặc 23/06. Địa điểm dự phòng ở California đã được chuẩn bị chu đáo cho ngày 22/06. Một địa điểm khác nữa ở New Mexico chuẩn bị cho ngày 23/06. Phi hành đoàn Atlantis đã tạm biệt Trạm ISS sau khi các chuyên gia tin học Nga thử nghiệm tốt hệ thống vi xử lý trên Trạm ISS từng bị hỏng hồi tuần trước.

Hơn một giờ sau khi Atlantis rời bãi đỗ trên Trạm ISS, một mảnh vỡ giống như vải và ít nhất 5 mảnh nhỏ xíu khác được phát hiện trôi lững lờ. Các kỹ sư vẫn tiếp tục theo dõi chúng qua màn hình video và ảnh chụp nhanh để nhận diện. “Không có sự liên quan gì lớn với tàu con thoi", Mike Suffredini, người quản lý chương trình trạm không gian của NASA khẳng định.


(Ảnh: AP)

Phi thuyền Atlantis sẽ đưa 6/7 phi hành gia và Sunita Williams, cư dân Trạm ISS trở về trái đất. Sunita Williams là nhà du hành đã lập kỷ lục cư ngụ trên không gian trong 6 tháng, thời gian dài nhất đối với một nữ phi hành gia. Chuyên gia Clay Anderson vừa đến từ tàu Atlantis là người thay chỗ cho bà.

Theo NASA, đêm 20/06 (giờ miền Đông Hoa Kỳ) vừa qua, tại Mỹ người ta có thể thấy được Trạm ISS và tàu Atlantis. Theo Kylie Clem, người phát ngôn của NASA, những thành phố có thể nhìn rõ gồm Denver, Detroit, San Francisco và Washington.

Đặng Ngọc Khoa

Theo Thanh niên
  • 357

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook