Phi thuyền Mỹ đem giun lên vũ trụ

  •  
  • 644

Tàu con thoi Atlantis cất cánh hôm qua để mang linh kiện thay thế và khoảng một triệu con giun lên Trạm không gian quốc tế (ISS).

Tàu Atlantis rời bệ phóng vào 2h28 sáng nay theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP.

BBC cho biết, Atlantis rời bệ phóng vào lúc 19h28 hôm qua (2h28 hôm nay theo giờ Hà Nội) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Tàu mang hàng chục bộ phận thay thế cho ISS, trong đó có các module bơm, bình gas, hai con quay hồi chuyển và những linh kiện dành cho cánh tay máy của trạm không gian.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn thay thế càng nhiều bộ phận của ISS càng tốt trước khi ba tàu con thoi của họ “nghỉ hưu” vào năm 2010. Theo kế hoạch, các nhà du hành sẽ thực hiện ba cuộc đi bộ ngoài không gian để lắp đặt thiết bị.

Những con Caenorhabditis elegans – loài giun ăn vi khuẩn - được tàu mang lên để tham gia những thử nghiệm trong không gian. Những thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu tại sao cơ bắp của con người teo trong môi trường không trọng lượng.

Tất cả 6 phi hành gia trên tàu Atlantis sẽ làm việc trên vũ trụ trong 11 ngày. Họ sẽ trở về cùng Nicole Stott, nhà du hành đã sống trên ISS trong gần ba tháng. Đây là lần phóng thứ năm, cũng là lần cuối cùng, đối với tàu con thoi trong năm 2009.

Theo VnExpress
  • 644

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook