Phim mới nhất về mặt trời

  •  
  • 5.568

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố đoạn phim đầu tiên về mặt trời do vệ tinh Solar Dynamics Observatory ghi hình.

Một khung hình trong đoạn phim mới nhất về mặt trời. Ảnh: NASA.

Tàu Solar Dynamics Observatory (SDO) lên không gian hôm 11/2. Nhiệm vụ của nó là thu thập dữ liệu về ngôi sao riêng của trái đất. Các nhà khoa học muốn hiểu rõ hơn hiện tượng bùng nổ ở tầng thượng quyển của mặt trời bởi nó ảnh hưởng tới cuộc sống của muôn loài trên địa cầu. Họ hy vọng có thể dự đoán được những tác động mà hoạt động của mặt trời gây ra đối với trái đất. Những luồng hạt mang điện tích từ mặt trời có thể làm gián đoạn các hệ thống viễn thông, phá hủy hệ thống điện và làm tê liệt vệ tinh nhân tạo.

BBC cho biết, những nhà khoa học phân tích đoạn phim mà SDO gửi về tỏ ra phấn khích về chất lượng hình ảnh.

"Khi chúng tôi nhìn thấy những hình ảnh trong đoạn phim, ngay cả những nhà vật lý khó tính nhất cũng phải trầm trồ", Lika Guhathakurta, một nhà khoa học của NASA, kể.

Theo BBC, SDO được trang bị 3 camera để nghiên cứu các quá trình vật lý bên trong, trên bề mặt và trong bầu khí quyển mặt trời. Các camera của nó có độ phân giải gấp 10 lần so với những máy quay truyền hình độ nét cao. Vì thế SDO có thể phát hiện những đặc tính vật lý trên bề mặt cũng như trong khí quyển của mặt trời. Do các camera ghi hình ở ba bước sóng khác nhau nên các nhà khoa học có thể nghiên cứu khí quyển mặt trời theo từng lớp.

Xem video về mặt trời:

 

Theo VnExpress
  • 5.568

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook