Phụ nữ uống nhiều cà phê khó thụ thai

  •  
  • 3.564

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Dược lý học Anh quốc hôm 23/5 đã chỉ ra rằng, phụ nữ uống nhiều cà phê mỗi ngày có nguy cơ khó thụ thai.

Trước đó cũng đã từng có một nghiên cứu chứng minh, tiêu thụ quá nhiều cà phê ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nghiên cứu được tiến hành với 9.000 phụ nữ Hà Lan. Theo đó, những người có thói quen uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày giảm ¼ cơ hội thụ thai so với những người khác.

Tuy nhiên, với nghiên cứu đó, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được mối liên hệ giữa cà phê và khả năng mang thai của phụ nữ.

cà phê
Phụ nữ uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày giảm khả năng thụ thai.

Ở nghiên cứu mới nhất này, được tiến hành với loài chuột, các nhà khoa học đã phát hiện: Chất caffein có trong cà phê chính là nguyên nhân làm giảm khả năng mang thai ở phái nữ. Chất kích thích caffein làm suy yếu quá trình vận chuyển trứng tới tử cung thông qua việc việc ức chế sự co thắt của ống dẫn trứng.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khám phá ra một điều rằng: Chính những cơn co thắt đóng vai trò quan trọng hơn trong việc vận chuyển trứng đến tử cung, chứ không phải lớp nhung mao (giống như tóc) nằm dọc trên thành ống dẫn trứng.

Giáo sư Sean Ward đến từ Đại học Nevada, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết: “Đây quả là một bước tiến dài trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi nhằm giải thích tại sao uống nhiều cà phê lại ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ”.

Cũng thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng phát hiện thêm nhiều điều bổ ích về chu trình hoạt động của ống dẫn trứng. Những phát hiện này sẽ góp phần phục vụ cho đội ngũ y bác sĩ trong công tác điều trị chứng viêm nhiễm vùng chậu và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác.

Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu này cũng giúp mọi người tăng thêm hiểu biết và có một cái nhìn rõ ràng hơn về hội chứng thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Socola.vn
  • 3.564

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook