Phương pháp mới chẩn đoán ADHD ở trẻ em

  •  
  • 781

Các nhà khoa học Australia vừa phát triển một phương pháp trắc nghiệm bằng máy tính có thể chẩn đoán chính xác tới 96% đối với những trẻ em mắc chứng rối loạn hiếu động thái quá giảm sự chú ý (ADHD).

Nhà tâm lý học Leanne Williams thuộc Đại học Sydney cho biết ADHD là một trong những rối loạn thường gặp nhất ở trẻ em. 

Trẻ mắc chứng bệnh này có những hành vi hiếu động quá mức, đồng thời giảm khả năng chú ý tại nhà và ở lớp học, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

Khoảng 6% trẻ em ở Australia được chẩn đoán mắc chứng bệnh này, tức là trung bình mỗi lớp học có một trẻ em bị mắc bệnh.

Giáo sư Williams cho biết các nghiên cứu trong 5 năm qua cho thấy ADHD là một chứng rối loạn não bộ, nhưng chưa có phương pháp xác định hoặc trắc nghiệm khách quan để chẩn đoán căn bệnh này.

Giáo sư Williams đã sử dụng một phương pháp trắc nghiệm bằng máy tính đối với hơn 300 trẻ em để kiểm tra trí nhớ và mức độ chú ý, đồng thời đo hoạt động của não bộ và nhịp tim, qua đó nhận thấy những trẻ gặp khó khăn trong việc chú ý vào trò chơi hoặc có những quyết định hấp tấp có hoạt động não bộ chậm hơn và nhịp tim giảm.

Những trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD bằng phương pháp trắc nghiệm máy tính sau đó được các bác sĩ khác kiểm tra lại bằng những trắc nghiệm sinh học có kết quả chính xác tới 96%.

Tháng 11/2009, Hội đồng Nghiên cứu Y Khoa Quốc gia Australia đã công bố dự thảo phác đồ điều trị và chẩn đoán chứng ADHD./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 781

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook