Phương pháp mới chống động đất

  • 769

Để hạn chế được những trận động đất mang tính thảm họa, người ta đã chế tạo ra bộ tạo sóng từ thủy động lực học để điều chỉnh tác động của những trận động đất.

Hình ảnh về trận động đất ở Pakistan (Ảnh: Todayonline)

Theo Giáo sư, Tiến sỹ toán - lý Mikhail Savi thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, các nhà địa chấn học đã biết cách làm thế nào để hạn chế được những trận động đất mang tính thảm họa.

Đó là họ đã chế tạo ra bộ tạo sóng từ thủy động lực học (MGD) có thể đóng vai trò của dụng cụ điều chỉnh tác động tới trung tâm của những trận động đất đến gần. Như cuộc thử nghiệm ở núi Pamia và núi Thiên Sơn cho thấy, MGD có thể gây ra hàng loạt trận động đất tương đối yếu và nhờ đó ngăn chặn được những biến cố động đất mang tính thảm họa hay giảm sức tàn phá của nó.

Thực chất của phương pháp mới này là nắm bắt được cách lập kế hoạch những chấn động hợp với quy luật thiên nhiên và thậm chí, cần thiết để duy trì sự ổn định của trái đất.

Nói một cách khác, đó là đổi trận động đất lớn thành hàng loạt các đợt chấn động an toàn. Với MGD công suất 500MW có thể giảm tải những trận động lớn trong vòng bán kính tới 50km.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý trái đất, Viện Vật lý nhiệt và Trung tâm máy tính của vùng Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Nga đã tiến hành thử nghiệm MGD trên quy mô lớn tại vùng Viễn Đông.

Hiện đã có đủ những điều kiện tiên quyết để "điều trị" những trận động đất mang tính tàn phá như có dụng cụ điều khiển được tác động tới những vùng có nguy cơ xảy ra địa chấn; tích lũy được những kiến thức nhất định về vấn đề động đất và vẫn còn những chuyên gia giỏi về lĩnh vực này.

Số người chết và mức độ tàn phá của trận động đất kinh hoàng xảy ra mới đây ở Nam Á đã khiến các nhà địa chấn học thay đổi quan niệm cơ bản trong lĩnh vực địa chấn học. Đó là phải coi việc giảm bớt mức độ nguy hiểm của động đất với dự báo động đất thực tế là như nhau.

Song trong nhiều năm nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết, dù chỉ là báo động đất ngắn hạn và buộc các nhà khoa học phải tìm kiếm những phương pháp mới về nguyên tắc.
Theo VNN/Inauka.ru
  • 769

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook