Phương pháp mới đem lại cơ hội sống cho bệnh nhân đột quỵ

  • 549

Những người đột quỵ do tắc động mạch não nguy cơ tử vong rất cao, có thể lên tới 90%, hoặc để lại những di chứng nặng nề như liệt, méo mồm… nếu không được điều trị kịp thời.

ThS. Mai Duy Tôn, đơn vị điều trị tắc mạch máu não, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tắc mạch não như tuổi cao, mắc các bệnh tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, đái tháo đường, hẹp động mạch cảnh… Đáng nói, đột quỵ không chỉ gặp ở người già mà có xu hướng gia tăng ở người trẻ, để lại những di chứng nặng nề khiến người bệnh mất khả năng lao động.

Điều nguy hiểm của bệnh lý đột quỵ do tắc động mạch não, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cao. Nếu sống, cũng để lại những di chứng nặng nề. Nguyên nhân là do khi bị tắc động mạch (tắc nghẽn hoàn toàn, hoặc gần hoàn toàn do cục máu đông) khiến não không được cung cấp đủ máu, khiến các tế bào não không được tưới máu, không được nuôi dưỡng, làm giảm oxy... Quá trình này nếu kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào não, thậm chí làm chết tế bào và gây ra các di chứng nặng nề. Vì thế, thời gian cấp cứu, giúp “thông” mạch tắc này là điều kiện sống còn để cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, điều này rất khó khăn do quá trình vận chuyển bệnh nhân, nhận thức sớm được dấu hiệu nguy hiểm của bệnh...

Thường bệnh nhân tai biến mạch não được điều trị bằng các biện pháp hồi sức về hô hấp, tuần hoàn, điều chỉnh huyết áp, kiểm soát tăng đường máu, tăng cường tuần hoàn não, dùng các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu... Hiện nay, thêm một phương pháp mới được ứng dụng, đó là cùng với những biện pháp trên, bệnh nhân sẽ được uống thuốc tiêu sợi huyết.

Đây là phương pháp mới, đã được chứng minh tại nhiều nước trên thế giới là rất hiệu quả trong tan cục máu đông, lần đầu tiên được áp dụng tại BV Bạch Mai. Khoa cấp cứu bệnh viện đã điều trị thành công cho 3 bệnh nhân và họ đều đã bình phục trở lại.

Là một phương pháp hiệu quả, nhưng với căn bệnh này luôn yêu cầu phải có “thời gian vàng” trong điều trị. Bệnh nhân được phát hiện, điều trị càng sớm càng hiệu quả, phương pháp này cũng không loại trừ yếu tố đó. Thời gian tối ưu nhất điều trị cho bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp bằng tiêu sợi huyết là trong vòng 3 giờ đầu tính từ khi bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên, hiệu quả nhất là trong vòng 1 giờ. Vì thế, người bệnh cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh như: Đột ngột yếu hoặc tê bì mặt, tê bì tay hoặc chân (thường xảy ra một bên cơ thể), đột ngột rối loạn ý thức, đau đầu dữ đội, mất thăng bằng... để nhanh chóng đưa người bệnh tới viện và được điều trị kịp thời.

Được biết, điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, chi phí trung bình là 10 triệu/1 lọ thuốc và mỗi người bệnh thường chỉ phải dùng một liều duy nhất. Hiện nay, khoa cấp cứu BV Bạch Mai đang đề xuất Bộ Y tế, bảo hiểm y tế xem xét công nhận thuốc này trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả để nhiều người bệnh bị căn bệnh này có cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị tốt nhất.

Cập nhật: 20/04/2010 Theo Dân Trí
  • 549

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook