Quái vật cổ đại nhai sống cá mập

Quái ngư "bọc thép" thời tiền sử nặng 3 tấn có bộ hàm sắc như máy chém
  •   4,49
  • 15.713

Dunkleosteus được coi là loài cá đáng sợ nhất từng sống trên Trái Đất bởi bộ hàm cùng lớp da cứng như thép, con vật có thể nhai bất cứ thứ gì trong đại dương lọt vào tầm ngắm của nó.

Các nhà khoa học giờ đây nhận định, loài cá cổ đại này - Dunkleosteus terrelli, có thể là vị vua đầu tiên của các loài thú dữ. Sinh vật sống 400 triệu năm trước và có thể xé xác cá mập ra làm đôi chỉ bằng một phát cắn.

Dunkleosteus là một trong những động vật có xương sống có hàm xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Trái Đất. Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Morocco, châu Phi, Ba Lan, Bỉ, Trung Quốc và Mỹ.

Dunkleosteus sở hữu bộ hàm như máy chém, đủ sức xuyên qua lớp da bọc thép của chính đồng loại.
Dunkleosteus sở hữu bộ hàm như máy chém, đủ sức xuyên qua lớp da bọc thép của chính đồng loại.

Các nhà khảo cổ từng tìm thấy mẫu vật cá quái vật Dunkleosteus dài 7,6 mét và nặng 3 tấn. Với kích thước này, Dunkleosteus to lớn tương đương một chiếc xe buýt 2 tầng ở Anh. Với bộ hàm cùng tấm da cứng như bọc thép màu xám lạnh, Dunkleosteus được ví như "cỗ quan tài chết chóc" của biển sâu.

Nghiên cứu cho thấy Dunkleosteus có bộ hàm khoẻ nhất trong mọi loài sinh vật biển từ trước tới nay, ngang ngửa với sức mạnh của T-rex và các loài cá sấu hiện đại khác.

"Dunkleosteus có thể ăn tươi nuốt sống bất cứ thứ gì trong môi trường của nó", Philip Anderson, nhà nghiên cứu đứng đầu tại Đại học Chicago, Mỹ, nói. Con vật là kẻ ăn thịt thống trị vào thời đó.

Anderson và Mark Westneat, tại Bảo tàng Field ở Chicago, đã sử dụng hoá thạch Dunkleosteus để tạo nên một mô hình máy tính về các cơ và lực cắn của nó. Họ tìm thấy sinh vật có thể cắn mạnh với lực lên tới 5 tấn. Và nó mở hàm rất nhanh, chỉ trong 1/50 giây, để tạo ra một lực hút các con mồi vào trong miệng bởi vì trên thực tế, Dunkleosteus không có cấu trúc răng như bình thường mà chúng sở hữu hai bản xương sắc bén, giống như mỏ chim.. Các loài cá thường chỉ có lực cắn mạnh hoặc cú cắn nhanh, chứ không có cả hai.

Chiếc sọ của loài cá cổ đại Dunkleosteus terrelli
Chiếc sọ của loài cá cổ đại Dunkleosteus terrelli. (ảnh: cnrs.fr)

Dunkleosteus là thuộc nhóm placoderms, nhóm cá dữ tợn thống trị hệ sinh thái biển vào kỷ Đevon, khoảng 360-415 triệu năm trước. Sức cắn mạnh mẽ của nó cho phép con vật ăn được các sinh vật mạnh khác vào thời đó như cá mập và động vật chân đốt.

Các nhà khoa học cho biết, Dunkleosteus là loài cá lớn nhất đại dương trong kỷ Devon. Hình dạng phục dựng ngày nay cho thấy chúng giống như những cỗ xe tăng bóc thép chết chóc.

Cập nhật: 27/04/2019 Theo Tân Hoa Xã, Vnexpress/ Dân Việt
  • 4,49
  • 15.713