Quản lý thảm họa cho các nước hạ nguồn sông Mekong

  •  
  • 348

Nhằm mục đích phát triển khả năng quản lý thảm họa cho bốn nước vùng hạ lưu sông Mekong, Việt Nam và Mỹ đã tổ chức hội thảo Quản lý thảm họa hạ nguồn sông Mekong hôm 12/9.

Trong hội thảo, Mỹ cùng các thành viên từ bốn nước Hạ nguồn sông Mekong là Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan sẽ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về các vấn đề như quản lý lũ lụt, chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ, thiếu nước và lương thực, các vấn đề sức khoẻ công chúng, kiểm soát dịch bệnh.

“Hội thảo không chỉ tạo điều kiện để các quốc gia đối tác trong khu vực hạ nguồn sông Mekong cùng đối thoại, mà điều quan trọng là nó còn liên kết các viên chức dân sự và quân sự của một nước cũng như giữa các nước chúng ta. Một mối quan hệ hợp tác dân sự - quân sự hiệu quả là điều cần thiết cho công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ và đại dịch", Tổng lãnh sự Mỹ Lê Thành Ân nói.

Hội thảo sẽ kéo dài trong năm ngày tại Đồng bằng Sông Cửu Long, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, với sự với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Hội thảo là một phần của Sáng kiến hạ nguồn sông Mekong do Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam phát động vào năm 2009, nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để đối phó tốt hơn với những thách thức chung và các cơ hội trong lãnh vực giáo dục, môi trường, y tế và cơ sở hạ tầng.

Theo Vnexpress
  • 348