Robot ăn sinh vật sống

  •  
  • 522

Đại dương với biết bao điều bí ẩn luôn thu hút sự quan tâm khám phá của con người. Đến một giới hạn nào đó con người không thể tự mình thám hiểm đại dương mà cần phải có một thiết bị thay thế. Đó chính là robot.

Làm thế nào chế tạo những robot có khả năng di chuyển ở những vùng biển sâu thẳm và tìm cho chúng một nguồn năng lượng thích hợp, đang là một thách thức đối với các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm Bristol Robotics (Anh) có thể đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này vì họ đang phát triển một nguyên mẫu robot có khả năng ăn những sinh vật nổi.

Đây không phải là bước đầu thử sức ở lĩnh vực điều khiển sinh học, mà chỉ là một sự cải thiện ở robot Ecobot chuyên ăn ruồi chết (hoặc sống nếu được cài thêm thiết bị có khả năng thu hút ruồi). Nguyên tắc là đưa vào máy những con vi khuẩn “tiêu hóa” sinh vật và biến đổi chúng thành chất đường. Sau đó, vi khuẩn chuyển hóa chất này và phóng thích electron, tức năng lượng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ cung cấp thêm một phần điện cần thiết cho một số công việc. Trong tương lai người ta sẽ thấy nhữg robot làm việc lâu dài ở các vùng biển sâu và chỉ ăn những sinh vật nổi.

Ecobot II, robot chuyên ăn ruồi
Ecobot II, robot chuyên ăn ruồi (Ảnh: aliceandbill)

V.S

Theo Techno-Science, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 522

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook