Robot bệnh nhân nha khoa như người thật

  •  
  • 992

Các sinh viên nha khoa Nhật không phải lo lắng về việc không có bệnh nhân để thực hành vì đã có Robot “bệnh nhân” Showa Hanako 2 trông như người thật.

Nữ robot Showa Hanako 2 do các nhà nghiên cứu thuộc đại học Showa, Nhật Bản chế tạo nhằm giúp các sinh viên nha khoa có thể thực hành các kỹ năng khám chữa răng.

Robot bệnh nhân nha khoa như người thật
Nữ Robot Showa Hanako 2 đang hồi hộp há miệng chờ nha sĩ nhổ răng

Showa Hanako 2 có khả năng ho, hắt hơi, di chuyển lưỡi, có một vài cái răng bị sâu, sưng nướu và thậm chí buồn nôn nếu các nha khoa đưa dụng cụ vào quá sâu trong miệng và có làn da mịn màng làm bằng silicon ...

Lưỡi và cánh tay của Showa Hanako 2 có thể di chuyển linh hoạt nên robot này có thể bắt chước hành động của một bệnh nhân thật, cảm thấy bồn chồn trong khi các nha sĩ đang cố gắng nhổ răng cho bệnh nhân.

Da và lưỡi được làm từ silicone giúp Showa Hanako 2 trông như thật và giúp nước không thể rò rỉ làm hư bộ máy bên trong robot.

Giáo sư Koutaro Maki, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết Showa Hanako 2 giúp sinh viên nha khoa có cảm giác như họ đang làm việc với một bệnh nhân thật sự.

>> Xem video thực hành trên Robot Showa Hanako 2

Theo TTO
  • 992

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook