Robot chở người tự động

  •  
  • 597

Hãng Hitachi vừa công bố một loại robot có khả năng đón và trả người. Nó có thể di chuyển trên vỉa hè, trong nhà và cầu thang máy.

Ropits tự di chuyển tới đích sau khi hành khách thông báo  nơi họ muốn đến bằng màn hình cảm ứng.
Ropits tự di chuyển tới đích sau khi hành khách thông báo
nơi họ muốn đến bằng màn hình cảm ứng. (Ảnh: Cnet)

Cnet đưa tin Ropits (viết tắt của Robot for Personal Intelligent Transport System, nghĩa là Robot dành cho hệ thống vận chuyển thông minh cá nhân) được trang bị một chip định vị toàn cầu, một số camera để quan sát, các cảm biến laser hai chiều và ba chiều để xác định khoảng cách và tránh chướng ngại vật. Các cảm biến Gyro giúp nó đứng vững trên những bề mặt không bằng phẳng.

Hành khách trèo vào Ropits qua một cửa sập ở phía trước. Họ nhấn vào một màn hình cảm ứng để thông báo điểm đến. Sau khi xác định điểm đến, Ropits sẽ tự di chuyển tới đó. Trong trường hợp khẩn cấp, hành khách có thể điều khiển cỗ xe bằng một cần trong buồng lái.

Hitachi đã thử nghiệm Ropits tại thành phố Tsukuba. Ban lãnh đạo hãng thông báo đối tượng khách hàng của Ropits là người cao tuổi và những người mất khả năng di chuyển bình thường. Một pin lithium ion cấp điện cho Ropits, cho phép nó di chuyển với tốc độ 6km/h.

Theo VNE
  • 597