Robot giúp trẻ ốm yếu "kết nối" với lớp học

  • 135

Một cặp robot sẽ giúp cho những trẻ em ốm yếu không thể rời khỏi giường bệnh kết nối trực tiếp với lớp học. Chương trình có tên gọi "mang giáo dục đến với học sinh bằng cách tạo ra môi trường học tập" và sẽ sớm được phát triển để cho phép những học sinh phải tạm thời rời ghế nhà trường vẫn có điều kiện theo đuổi việc học tập.

Achim Nurse đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng Blythedale (Valhalla, bắc TP New York) tham gia lớp học với sự trợ giúp của robot. Hình ảnh Achim được hiển thị trên màn hình của robot "bà Candy"

Nằm tại giường bệnh, trên một tấm đệm được thiết kế đặc biệt để bảo vệ bộ xương rất giòn của em, cậu bé 13 tuổi Achim Nurse chỉ ngón tay băng trắng toát vào một nút màu vàng trông giống như bàn điều khiển trò chơi điện tử để đọc chữ trên bảng đen, quay đầu robot để nói chuyện với bạn bè, giơ cánh tay robot để phát biểu, điều chỉnh âm thanh và có thể rời khỏi lớp học nếu y tá tới đưa cậu đi xét nghiệm hoặc trị liệu.

Ngoài ra, nhờ chiếc camera và máy in gắn trên robot, cậu bé còn có thể nhận được đề bài kiểm tra hoặc những tài liệu mà giáo viên phát ra trong buổi học.

Achim cho biết, những chú robot này đã làm em vô cùng hứng khởi. Với cặp robot đặt ngay trong lớp học, giờ đây, em đã có thể vừa theo kịp chương trình học, vừa gặp gỡ được bạn bè trong suốt những ngày tháng phải điều trị trong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những chú robot này có thể trở thành phương tiện điều trị bệnh tự kỷ, bởi vì nó cho phép bệnh nhân làm chủ được bản thân trong môi trường xã hội.

Hệ thống robot nói trên đang được phát triển tại Toronto, Canada bằng nguồn tiền hỗ trợ của Chính phủ. 40 chú robot đang được cho mượn dài hạn tại các bệnh viện. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mua được trên thị trường với giá 70.000USD một cặp.

Theo VTV
  • 135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook