Robot rùa biển

  •  
  • 690

Các nhà khoa học đã tạo ra được nhiều phiên bản robot động vật hải dương như bò biển, cá ngừ, sứa… Gần đây, cặp vây trước vốn giúp loài rùa biển trở nên rất linh hoạt đã trở thành đề tài nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại ETH Zurich (Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ), từ đó chế tạo loại robot có tên gọi naro-tartaruga.

Robot rùa biển

Robot rùa biển

Robot rùa biển

Dòng robot rùa biển này có tốc độ bơi 2m/giây, rất linh hoạt trong di chuyển và có thể hoạt động như trong môi trường 3 chiều nhờ các thiết bị truyền động hiện đại. Cấu trúc tự nhiên của rùa biển cũng được khai thác, ví dụ như dưới mai rùa thay vì nội tạng thì được thay bằng hàng loạt thiết bị điện tử và cảm biến. Nhờ vậy rùa robot sẽ kiểm soát được môi trường qua áp suất, nhiệt độ, lưu lượng nước để mã hóa và chuyển qua GPS về đơn vị kiểm soát.

Robot naro-tartaruga hình thể rất giống với loài rùa biển, dài 1m, nặng 75kg, sử dụng hệ thống tầm nhìn BlueFox, bộ vi xử lý lõi kép i7 và năng lượng qua pin lithium-polymer 48 vol. Các mô đun từ đầu đến đuôi robot hoạt động đồng bộ để giúp điều hướng linh hoạt vật thể nhưng tiết kiệm năng lượng.

Theo tạp chí Gizmag, robot rùa biển đã được phát triển từ năm 2010 nhưng cuối năm nay mới thực sự hoàn chỉnh.

Theo Thanh Niên, Gizmag
  • 690