Robot siêu nhỏ có khả năng khám phá vũ trụ

  • 777

Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu thế hệ robot siêu nhỏ (microbot) có khả năng tìm kiếm sự sống trên các hành tinh.

Tìm kiếm sự sống trên các hành tinh là một trong những nhiệm vụ của khoa học trong những năm tới. Vì vậy, các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu thế hệ robot siêu nhỏ và dự định sẽ sử dụng chúng như những công cụ tích cực nhất để thực hiện sứ mệnh này.


Một loại robot siêu nhỏ (microbot) (Ảnh: VNN)

Những chú robot siêu nhỏ này có thể di chuyển khắp bề mặt hành tinh, thăm dò các hang động và những ngóc ngách hiểm trở mà các thiết bị như Spirit và Opportunity không thể thực hiện được.

Tiến sĩ Penelope Boston đến từ Viện công nghệ khai khoáng thuộc bang New mehico và tiến sĩ Stephen Dubowsky thuộc Học viện công nghệ Massachusetts đang nghiên cứu loại robot hình cầu với kích thước chỉ bằng một quả bóng tennit.

Các nhà khoa học đã trang bị cho những chú robot này tất cả những thiết bị máy móc như camera siêu nhỏ, máy quang phổ và những bộ cảm biến nhằm tìm kiếm những sinh vật sống trong các hẻm núi và trong các miệng núi lửa.

Thông tin mà robot siêu nhỏ nhận được sẽ được truyền tới các trạm quỹ đạo trên trên vũ trụ hoặc các trạm trên mặt đất.

Ưu điểm chính của loại robot này là trọng lượng và kích thước nhỏ. Vì vậy, người ta có thể mang lên hành tinh cần nghiên cứu hàng nghìn con.

Cập nhật: 02/02/2006 Theo VietNamNet
  • 777

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook