Robot thăm dò sao Hoả phải “thay não”

  •  
  • 1.228

Robot Curiosity trên sao Hoả đang trải qua một ca “thay não” với phiên bản phần mềm cập nhật để chuẩn bị cho các sứ mệnh sắp tới, Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA ở California vừa cho biết.

Cập nhật phần mềm là một trong các bước chuẩn bị cho nhiệm vụ như truyền động và sử dụng cánh tay robot rất khoẻ. Phiên bản phần mềm mới được cài đặt sẵn ở hai máy tính dự trữ của robot.

Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) nói rằng phần mềm mới đã được lưu vào thẻ nhớ của robot trong chuyến bay từ trái đất lên Hành tinh đỏ từ tháng 11 năm 2011.

“Chúng tôi ngay từ đầu đã thiết kế để robot được cập nhật phần mềm cần thiết cho từng giai đoạn khác nhau của sứ mệnh", Ben Cichy, nhà thiết kế phần mềm cho JPL.

“Phiên bản phần mềm hiện nay mà Curiosity đang sử dụng tập trung vào nhiệm vụ hạ cánh, nên nhiều tính năng của phần mềm hiện nay chúng tôi không cần đến nữa", Cichy nói.

Xử lý hình ảnh để phát hiện chướng ngại vật là tính năng của phiên bản cập nhật mới, cho phép robot di chuyển lâu hơn bằng cách giúp nó tự chủ hơn trong việc phát hiện và tránh chướng ngại vật và di chuyển theo đường đi an toàn.

Một trong các bức ảnh màu toàn cảnh do robot Curiosity vừa chụp và gửi về trái đất.
Một trong các bức ảnh màu toàn cảnh do robot Curiosity vừa chụp và gửi về trái đất.

Phiên bản cập nhật cũng sẽ giúp Curiosity sử dụng cánh bay robot. Trong khi Curiosity đang hoàn tất quá trình cập nhật phần mềm, các nhà khoa học NASA vẫn đang phân tích các bức ảnh về khung cảnh trong lòng chảo Gale do robot đã chụp và gửi về.

JPL đang thảo luận nên nghiên cứu sự vật gì trên sao Hoả sau khi đã thực hiện một số kiểm tra bước đầu.

Curiosity mang theo 10 thiết bị khoa học, lớn gấp 10 lần lượng thiết bị mà tàu Spirit và Opportunity mang theo trước đây.

Trong số đó có thiết bị phóng laser để kiểm tra thành phần đất đá từ xa. Curiosity sẽ sử dụng một máy khoan và chiếc xẻng ở cuối cánh tay robot để lấy mẫu đất đá, rồi sàng và phân loại lấy mẫu phân tích nhằm tìm ra bất kỳ dấu hiệu sự sống trước đây và hiện nay.

Các quan sát cho thấy trên Hành tinh Đỏ có đất sét và các khoáng chất sunphat ở các tầng đất dưới, cho thấy nơi đây từng ẩm ướt, JPL cho biết.

Thời gian để hoàn tất quá trình cập nhật phần mềm mới là khoảng 4 ngày. Trong khoảng thời gian này, mọi hoạt động khác đều bị tạm dừng. Lý do là để tránh bị nhiễu, và cho các kỹ sư đủ thời gian để hoàn thành và biết chắc robot đang vận hành đúng kế hoạch.

Theo Đất Việt
  • 1.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook