Rolls-Royce thử nghiệm động cơ hàng không hiệu quả nhất thế giới

  •  
  • 380

Rolls-Royce tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên với động cơ phản lực UltraFan mới tại cơ sở thử nghiệm Testbed 80 ở Derby, Anh.

Công ty Anh Rolls-Royce tuyên bố UltraFanđộng cơ hàng không yên tĩnh nhấttiết kiệm nhiên liệu nhất từ trước đến nay, mang lại hiệu suất nhiên liệu tốt hơn khoảng 10% so với Trent XWB - động cơ hàng không hiệu quả nhất thế giới hiện nay, Interesting Engineering hôm 20/5 đưa tin.

UltraFan được giới thiệu là động cơ hàng không hiệu quả nhất thế giới.
UltraFan được giới thiệu là động cơ hàng không hiệu quả nhất thế giới. (Ảnh: Rolls-Royce).

Cuộc thử nghiệm đầu tiên của UltraFan diễn ra tại cơ sở Testbed 80 ở Singin, Derby. Trong đó, động cơ mới chạy bằng 100% nhiên liệu Hàng không bền vững (SAV). Rolls-Royce giải thích, loại nhiên liệu này chủ yếu làm từ các nguyên vật liệu thô có nguồn gốc từ chất thải như dầu ăn.

"UltraFan là động cơ hàng không thử nghiệm lớn nhất thế giới, trang bị loạt công nghệ mới mang lại hiệu suất nhiên liệu cao hơn, dẫn đến lượng khí thải ít hơn và tính bền vững cao hơn. Những công nghệ đó có thể mở rộng quy mô, tiếp tục phát triển để tạo ra động cơ với sức đẩy từ 11,3 tấn đến hơn 45,3 tấn cho máy bay thân hẹp hoặc thân rộng", Rolls-Royce giải thích.

UltraFan có quạt khổng lồ với đường kính 355,6cm và lõi tương đối nhỏ, theo Rolls-Royce, đây là chìa khóa cho tính hiệu quả của động cơ mới. Động cơ cung cấp 64 MW điện trong quá trình thử nghiệm và cải thiện 25% mức tiêu thụ nhiên liệu so với đối thủ cạnh tranh như Trent.

"UltraFan được thiết kế cho tương lai - nó sẵn sàng chạy bằng 100% SAV ngay ngày đầu tiên đi vào hoạt động. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tích cực tìm hiểu các lựa chọn tiềm năng cho giải pháp năng lượng hydro và lai điện", Rolls-Royce cho biết.

Thử nghiệm mới là bước tiến hướng đến mục tiêu chuyến bay không phát thải ròng vào năm 2050 của lĩnh vực hàng không vũ trụ. Dự án UltraFan, nhận tài trợ từ chính phủ Anh, được công bố từ năm 2014 và vẫn phát triển cho đến nay.

"Công nghệ tiên tiến này sẽ hữu ích cho quá trình chuyển đổi tới một tương lai xanh hơn cho ngành hàng không, đồng thời thu hút thêm đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ của Anh, giúp phát triển nền kinh tế", Kemi Badenoch, Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Anh, cho biết.

Cập nhật: 23/05/2023 VnExpress
  • 380

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook