Rượu có liên quan đến ung thư

  •  
  • 268

Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng việc ngừng uống rượu có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu y tế và các chứng nghiện (Centre for Addiction and Mental Health - CAMH) đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất cồn và nguy cơ bị bệnh ung thư ở khu vực đầu và cổ. Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng việc ngừng uống rượu có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Theo tiến sĩ Jurgen Rehm, làm việc tại CAMH, những nghiên cứu hiện thời đã cho thấy mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất cồn và các bệnh ung thư thực quản, thanh quản, và vòm miệng.

(Ảnh minh họa: Yaledailynews.com)
Mới đây, TS J. Rehm và nhóm của ông đã công bố kết quả này trên Tạp chí quốc tế về bệnh ung thư sau khi phân tích những tài liệu dịch tễ từ năm 1966 đến 2006. Kết quả nghiên cứu của CAMH cho thấy, nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản sẽ giảm đáng kể nếu bỏ rượu trong thời gian dài. Bệnh ung thư ở khu vực đầu và cổ chỉ có thể được giảm bớt sau 10 năm ngừng uống rượu.

Sau 20 năm bỏ rượu, khả năng bị mắc hai căn bệnh ung thư trên sẽ bằng với khả năng mắc bệnh của người bình thường không bao giờ uống rượu.

Kết quả nghiên cứu này có ảnh hưởng quan trọng tới cách uống rượu và phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là đối với những gia đình có tiền sử bệnh ung thư.

Tiến sĩ Rehm nói: “Việc ngừng tiêu thụ các loại thức uống có cồn để giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ cũng giống như cai thuốc lá đối với bệnh ung thư phổi. Mất khoảng 20 năm để những người nghiện thuốc hoặc rượu trở lại mức nguy cơ giống như người bình thường”.

Được biết, thức uống có cồn rất được ưa chuộng ở Canada. Ở Ontario, Canada, trung bình mỗi tháng có ít nhất 60% người trưởng thành tiêu thụ rượu.

Tiến sĩ Rehm lưu ý rằng cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của rượu lện các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư vú và gan - những bệnh mà Cơ quan quốc tế về nghiên cứu bệnh ung thư đã coi rượu như một chất sinh ung thư. Đồng thời, tác hại của các loại rượu, thói quen uống rượu và những tác hại do sự kết hợp giữa việc hút thuốc và uống rượu đối với bệnh ung thư cũng là những điều đáng được xem xét.

Bạch Kim

Theo Science Daily, Vietnamnet
  • 268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook