gene thực vật

 • Khan hiếm lương thực đã có "siêu cây" Khan hiếm lương thực đã có "siêu cây"
  Các nhà khoa học thuộc Khoa Sinh vật học, trường Đại học Technion (Israel) vừa lai tạo thành công những giống cây chống hạn mới với đặc tính cần ít nước, cho sản lượng cao và tươi lâu hơn các giống thông thường.
 • Giới khoa học cảnh báo về mặt trái của cây biến đổi gene Giới khoa học cảnh báo về mặt trái của cây biến đổi gene
  Trong khi Bộ Nông nghiệp cho rằng, cây trồng biến đổi gene giúp tăng năng suất, thì nhiều nhà khoa học lại cảnh báo về an toàn thực phẩm và nguy cơ lệ thuộc của nền nông nghiệp Việt Nam vào các tập đoàn xuyên quốc gia.
 • Nhân bản vô tính cừu mang gene của giun Nhân bản vô tính cừu mang gene của giun
  Các nhà khoa học Trung Quốc vừa nhân bản vô tính một con cừu biến đổi gene có “mỡ tốt” – loại chất béo thường có trong quả, hạt, cá và lá tự nhiên. Cừu “Peng Peng” nặng 5,74kg khi nó được sinh vào ngày 26/3 tại một phòng thí nghiệm ở Tân Cương. “Nó đang lớn rất nhanh và khỏe mạnh như cừu b
 • Bảo tồn nguồn gene các loài cây quý hiếm ở Bạch Mã Bảo tồn nguồn gene các loài cây quý hiếm ở Bạch Mã
  Vườn Quốc gia Bạch Mã thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chuyển giao 7 đề tài khoa học về bảo tồn và phát triển nguồn gene, trong đó nổi bật là tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu bảo tồn nguồn gene hai loài cây kiền kiền và gõ lau quý hiếm.
 • Cà rốt biến đổi gene chống cảm cúm Cà rốt biến đổi gene chống cảm cúm
  Các nhà khoa học tại Trường ĐH quốc gia St Petersburg đã tạo ra hàng loạt cây trồng biến đổi gene (đậu, thuốc lá, cà rốt), có khả năng sản xuất interferon, chất chống các tác nhân ngoại lai tấn công vào hệ miễn dịch như vi trùng, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng...
 • Gene điều khiển hoạt động các loài hoa Gene điều khiển hoạt động các loài hoa
  Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Edinburg, Scotland (Anh) vừa phát hiện một gene thực vật có thể điều khiển được hoạt động của các loài hoa trong đêm.
 • Nâng cao nhận thức về sinh vật biến đổi gene Nâng cao nhận thức về sinh vật biến đổi gene
  Từ 25/3 đến 29/3 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Thư ký Công ước Đa dạng sinh học tổ chức Hội thảo tập huấn Khu vực châu Á về nâng cao nhận thức, giáo dục và sự tham gia của cộng đồng về vận chuyển, xử lý và sử dụng an toàn sinh vật biến đổi gene.
 • FAO thông qua kế hoạch bảo vệ nguồn gene thực vật FAO thông qua kế hoạch bảo vệ nguồn gene thực vật
  Ngày 1/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã thông qua kế hoạch toàn cầu mới nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn gene thực vật phục vụ nông nghiệp và sản xuất lương thực.
 • Phát hiện thêm các loài thực vật biến đổi gene tự nhiên Phát hiện thêm các loài thực vật biến đổi gene tự nhiên
  Theo tạp chí Plant Molecular Biology, một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Nga và Pháp đã phân tích bộ gene và bản sao của 631 loài thực vật. Hóa ra, số loài thực vật có sự biến đổi gene tự nhiên hơn nhiều so với ước tính trước đây.