giải ngân hà

 • 100 tỉ hành tinh trong dãy Ngân hà 100 tỉ hành tinh trong dãy Ngân hà
  Dãy Ngân hà của chúng ta có ít nhất 100 tỉ hành tinh theo nghiên cứu thống kê chi tiết dựa trên phát hiện về ba hành tinh ngoài Thái dương hệ nhờ kỹ thuật quan sát vi hình (microlensing).
 • Khối lượng của dải Ngân hà Khối lượng của dải Ngân hà
  Theo ước tính của các nhà khoa học Canada, dải Ngân hà có khối lượng bằng khoảng 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời.
 • "'Vệ binh Ngân hà" 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA "'Vệ binh Ngân hà" 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA
  Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây thông báo tuyển nhân sự làm nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi sự xâm nhập của các dạng sống từ hành tinh khác.
 • Những chòm sao 13 tỉ năm tuổi Những chòm sao 13 tỉ năm tuổi
  Dãy Ngân Hà của chúng ta bao quanh bởi gần 200 chòm sao dày đặc, bình quân mỗi chòm có khoảng một triệu ngôi sao. Với độ tuổi 13 tỉ năm, những chòm sao hình cầu này già gần bằng tuổi của chính vũ trụ, chúng sinh ra cùng thời điểm với sự hình thành những thế hệ sao và thiên hà đầu tiên.
 • Dải Ngân hà nhẹ hơn vẫn tưởng Dải Ngân hà nhẹ hơn vẫn tưởng
  Dải Ngân hà của chúng ta chỉ nặng khoảng 1/4 đến 1/3 khối lượng từng được ước tính trước đây, theo kết quả phân tích mới nhất về trọng lượng của vật chất tối trong thiên hà của chúng ta.
 • Phát hiện hàng ngàn sợi dây bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà Phát hiện hàng ngàn sợi dây bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà
  Theo một hình ảnh mới từ kính viễn vọng, ở trung tâm của dải Ngân hà có gần 1.000 sợi dây từ tính bí ẩn. Các cặp và cụm sợi kéo dài gần 150 năm ánh sáng và cách đều nhau.
 • Phát hiện đám mây hình “đuôi lợn” trên dải ngân hà Phát hiện đám mây hình “đuôi lợn” trên dải ngân hà
  Nhóm các nhà khoa học Nhật Bản thuộc Đại học Keio và Đài Thiên văn quốc gia ngày 4/9 công bố bức ảnh đám mây khí tạo thành những vòng xoáy hết sức đẹp mắt ở trung tâm của dải ngân hà, cách Thái Dương hệ khoảng 30.000 năm ánh sáng.