Khối lượng của dải Ngân hà

  •  
  • 4.349

Theo ước tính của các nhà khoa học Canada, dải Ngân hà có khối lượng bằng khoảng 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học McMaster và Đại học Queen, Canada, ước tính khối lượng dải Ngân hà, hay thiên hà Milky Way, bằng khoảng 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời. Trong khi đó, khối lượng Mặt Trời bằng 330.000 lần khối lượng Trái Đất, hay 2x1030kg, UPI hôm 9/1 đưa tin.

Dải Ngân hà có khối lượng lớn gấp 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời.
Dải Ngân hà có khối lượng lớn gấp 400 đến 580 tỷ lần khối lượng Mặt Trời. (Ảnh: NASA).

Khi đo khối lượng dải Ngân hà, các nhà khoa học phải đo khối lượng của hàng trăm tỷ ngôi sao, hành tinh, mặt trăng, khí và bụi. Việc ước tính khối lượng vật chất hữu hình là điều dễ hơn. Phần khó khăn nhất là ước tính khối lượng vật chất tối, thứ mà các nhà thiên văn không thể nhìn thấy, chưa thể phát hiện trực tiếp trong phòng thí nghiệm hoặc trong không gian.

Khối lượng vật chất tối được tính nhờ ảnh hưởng lực hấp dẫn của dải Ngân hà đối với vị trí và chuyển động của các cụm sao cầu quay quanh nó. Để xác định chuyển động cụm sao cầu, các nhà thiên văn phải lập bản đồ đường đi của chúng trên bầu trời.

Nhóm nghiên cứu xây dựng một mô hình thống kê mới nhằm giải thích sự bất ổn trong giá trị chuyển động của các cụm sao cầu. Mô hình này sử dụng phương pháp thống kê Bayes để xem xét vị trí và vận tốc cụm sao cầu dưới dạng tham số, không phải giá trị cố định.

"Khi phải tiếp cận với lượng dữ liệu lớn, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng về phương pháp thống kê sử dụng để phân tích dữ liệu, đặc biệt là trong lĩnh vực thiên văn học, nơi mà dữ liệu có thể chưa đầy đủ và chắc chắn", Gwendolyn Eadie, nhà vật lý thiên văn tại Đại học McMaster, cho biết.

Cập nhật: 13/01/2017 Theo VnExpress
  • 4.349

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook