Sau tuổi 30, khả năng sinh nở giảm liên tục

  •  
  • 543

Các chuyên gia hàng đầu cảnh báo những phụ nữ muốn có con rằng đồng hồ sinh học của họ chạy rất nhanh. Ở tuổi 30, chị em nên làm fertility MoT - một loại xét nghiệm tổng thể về khả năng sinh nở - để nâng cao cơ hội làm mẹ.

Khả năng sinh nở giảm theo tuổi. Ảnh trên là xác suất có thai sau một năm quan hệ của phụ nữ ở các nhóm tuổi. (Ảnh: DailyMail)

Giáo sư Bill Ledger cho biết rất nhiều phụ nữ không ý thức được khả năng sinh nở của họ giảm nhanh theo thời gian. Nhưng xét nghiệm trên sẽ cho thấy đồng hồ sinh học của chạy nhanh thế nào, và giúp họ lên kế hoạch cho gia đình trước khi quá muộn.

"Nhiều phụ nữ không nhận ra tầm quan trọng của tuổi tác khi nói đến việc sinh nở. Họ nghĩ 'điều đó không thể xảy ra với mình được. Mình 37 tuổi, đi thể dục nhịp điệu 2 lần mỗi tuần, không uống rượu, không hút thuốc. Mình thấy mọi thứ ở mình vẫn hoàn toàn trẻ trung'. Chà, điều đó đúng, ngoại trừ buồng trứng của bạn
", giáo sư Bill Ledger nói.

Từ tuổi 35 trở đi, khả năng sinh nở giảm đi nhanh chóng, và giảm nhanh hơn sau đó. Khi ấy, dù có mất tiền làm thụ tinh ống nghiệm, hiệu quả cũng không được là bao. Thậm chí đến giữa tuổi 40, khả năng thành công với thụ tinh ống nghiệm chỉ còn khoảng 5%.

Tony Rutherford, chủ tịch của Hiệp hội sinh sản Anh cho biết "Nếu một phụ nữ lùi thời gian có con quá muộn - ý tôi là 36 tuổi - cô ấy đang đánh bạc với cuộc đời", ông nói.

T. An - Vnexpress (Theo DailyMail)
  • 543

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook