Scan cho thấy não phác họa tương lai như thế nào

  •  
  • 319

Những vùng não nào đó hoạt động tích cực khi chúng ta nghĩ về tương lai. Các ca nội soi não đã cho những nhà khoa học người Mỹ một manh mối về cách mà chúng ta tạo ra một hình ảnh tinh thần về tương lai của bản thân chúng ta.

Đội nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington cho biết những vùng não cụ thể trở nên linh hoạt khi nghĩ đến những sự kiện sắp xảy ra. Hồ sơ cuộc nghiên cứu của Viện Khoa học Quốc gia có thể giúp các bác sĩ đang cố tìm hiểu về sự tổn hại gây ra bởi những cơn đột quỵ, tổn thương hay bệnh tật.

(Ảnh: BBC)
Những phát hiện khớp với sự tổn hại được nhận thấy trong não của các bệnh nhân mà đã mất đi khả năng “nghĩ về phía trước”.

Não vẫn còn là một bộ phận của cơ thể ít được biết đến nhất nhưng việc sử dụng những ca nội soi dùng phương pháp MRI (dùng từ trường mạnh) để kiểm tra hình thức hoạt động của chúng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Khi những bệnh nhân và những tình nguyện viên được đưa vào máy scan MRI và được yêu cầu suy nghĩ hay di chuyển một cách cụ thể thì những vùng nào cụ thể “sáng lên” trên hình nội soi, tương ứng với hoạt động điện đang gia tăng trong những khu vực đó.

Kỹ thuật này đã phát triển đến mức mà các nhà khoa học hầu như có thể biết các bệnh nhân đang nghĩ gì đơn giản bằng cách nhìn vào những khu vực não mà họ đang sử dụng.

Công trình mới nhất nghiên cứu một trong những đặc tính được cho là độc nhất ở con người - đó là khả năng tạo ra một bức tranh tinh thần về những sự kiện mà vẫn chưa diễn ra.

Các nhà nghiên cứu đưa 21 tình nguyện viên vào trong máy scan MRI, rồi sau đó đối chiếu những kết quả nội soi khi họ được yêu cầu tưởng tượng một cách sống động những sự kiện trong tương lai và khi được yêu cầu hồi tưởng về những ký ức trong quá khứ.

Não đã được hoạt hóa

(Ảnh: BBC)

Những hình ảnh thu được cho thấy những khác biệt rõ ràng giữa một ngày sinh nhật đã trải qua rồi và một ngày sinh nhật vẫn chưa đến.

Đặc biệt, khi nhìn về phía trước, ba khu vực não cụ thể được hoạt hóa - vỏ não của dây thần kinh vận động phía trước bên trái, tiểu thùy tứ giác bên trái, tiểu não sau bên phải.

Những khu vực não này đã được biết là có liên quan đến việc hình dung ra những cử động của cơ thể, cho thấy rằng khi não người nghĩ đến tương lai, nó cũng hình dung ra về khía cạnh là những cử động và hành động cụ thể mà sẽ diễn ra tại thời điểm đó.

Những thử nghiệm từ cuộc nghiên cứu khác bao gồm luôn sự hoạt động của phần não liên quan đến cử động đu đưa cánh tay khi các tình nguyện viên được yêu cầu nghĩ về việc chơi bóng chày.

Kết quả nghiên cứu liên quan chặt chẽ với những nghiên cứu khác về các bệnh nhân bị tổn thương não ở những khu vực gần như là y hệt nhau và không còn khả năng tưởng tượng ra những sự kiện trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu viết rằng: “Có lẽ một trong những năng lực thích nghi nhất của trí óc con người đó là khả năng tạo ra hoạt động khi lường trước những kết quả trong tương lai. Nhiều suy nghĩ hàng ngày của chúng ta phụ thuộc vào khả năng tưởng tượng rằng chúng ta đang tham gia vào những sự kiện trong tương lai.”

Tuy nhiên, họ nói rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm để biết chính xác hình thức não hoạt động khi nghĩ về tương lai.

Thiên Kim

Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 319

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook