Sinh viên sáng chế máy báo chấn động

  • 2.390

Máy báo chấn động từ xa có tác dụng báo vấp ngã, va chạm dành cho người già, người tàn tật, sản phụ, báo trộm từ xa, báo tai nạn giao thông, báo có hay cúp điện…

Sản phẩm trên của Huỳnh Khải Dũng, sinh viên ĐH Sư phạm kĩ thuật TP.HCM vừa đạt giải trong kì thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên TP.HCM 2010.

Từ việc bà nội (92 tuổi) bị vấp ngã cách đây 2 năm nhưng không có ai ở nhà, Khải Dũng đã nảy ra ý tưởng làm một chiếc máy giám sát người già có chức năng báo động tại chỗ.

Máy gồm 2 phần: Phần di động và phần cố định.

Máy báo chấn động từ xa

Phần di động là thiết bị cảm biến chấn động được gắn trên vật, vị trí cần xác định chấn động. Khi chấn động tác dụng lên phần di động vượt mức cho phép, phần di động sẽ phát tính hiệu sóng vô tuyến cho phần cố định.

Phần cố định có chức năng nhận tính hiệu sóng vô tuyến từ phần di động và điều khiển các thiết bị báo động bằng âm thanh, ánh sáng.

Khi người được gắn máy có sự cố, mạng điện thoại, điện thoại di động được lắp đặt sẵn ở phần cố định sẽ tự động gọi đến các số điện thoại cần báo động/ cầu cứu. Qua tín hiệu điện thoại, người nhận được cuộc gọi sẽ biết được báo động mà được ra giải pháp giải quyết.

Huỳnh Khải Dũng cho hay, sắp tới, sản phẩm sẽ sản xuất đại trà, phục vụ cho cộng đồng.

Để đảm bảo giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng, sản phẩm sẽ chia làm 2 loại: Loại báo động tầm ngắn và báo động tầm dài.

Loại tầm ngắn chỉ báo động ở phạm vi gần (sử dụng trong nhà) bằng còi báo động không có chức năng định vị và báo động thông qua điện thoại. Giá khoảng 150.000 đồng.

Loại báo động tầm xa báo động ở bất kỳ phạm vi nào, có chức năng định vị và báo động thông qua điện thoại với giá thành khoảng 450.000 đồng.

Cập nhật: 24/08/2010 Theo Bee
  • 2.390

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook