Sóng điện thoại giúp cải thiện trí nhớ

  •  
  • 1.388

Một nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại có thể ngăn chặn và đẩy lùi bệnh mất trí nhớ ở chuột.

“Chúng tôi ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng sự phơi nhiễm với sóng điện thoại di động giúp chuột ngăn chặn những dấu hiệu của bệnh Alzheimer”, Gary Arendash - một nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại bang Florida, Mỹ - phát biểu.

Livescience cho biết, Arendash và các đồng nghiệp gây đột biến gene ở một số chuột cái để chúng sinh ra 96 con chuột chắc chắn sẽ mắc bệnh Alzheimer khi đến tuổi trưởng thành. Khi lũ chuột "Alzheimer" ra đời, nhóm nghiên cứu chia chúng thành hai nhóm. Một nhóm sống trong môi trường có sóng điện từ của điện thoại di động từ khi mới sinh trong vòng một giờ mỗi ngày. Nhóm thứ hai tiếp xúc với sóng điện từ muộn hơn nhóm kia hai tháng (khi đó các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ đã xuất hiện trong não chúng).

Các chuyên gia cũng cho một nhóm chuột khỏe mạnh tiếp xúc với sóng điện từ nhằm xem xét tác động của sóng đối với trí nhớ của chúng.


Ảnh minh họa: Corbis.

Sau 9 tháng, nhóm nghiên cứu chụp cắt lớp não chuột. Kết quả cho thấy sóng điện từ “tẩy” sạch các mảng beta-amyloid, một loại protein gây nên bệnh Alzheimer, trong não những con bị biến đổi gene.

Các nhà khoa học cho lũ chuột thực hiện các bài kiểm tra khả năng ghi nhớ dành cho chúng. Họ nhận thấy trí nhớ của nhóm chuột "Alzheimer" phơi nhiễm với sóng điện từ ngay từ lúc sinh ra tương đương với nhóm chuột khỏe mạnh.

Sự biến mất của các mảng beta-amyloid trong não nhóm chuột "Alzheimer" phơi nhiễm sóng điện từ muộn hơn hai tháng cho thấy sóng điện từ đã giúp chúng khỏi bệnh.

Khả năng ghi nhớ của nhóm chuột bình thường cũng tăng lên sau 9 tháng tiếp xúc với sóng điện từ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng bức xạ điện từ khiến nhiệt độ trong não chuột tăng nhẹ. Sự gia tăng nhiệt độ giúp các tế bào não đẩy các mảng beta-amyloid ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Arendash và cộng sự suy đoán sóng điện thoại di động có thể gây nên tác động tương tự ở não người. Nếu dự đoán của họ đúng thì chúng ta sẽ có phương pháp mới để ngăn chặn và điều trị các căn bệnh gây suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, không phải mọi kết quả nghiên cứu ở chuột đều đúng với người. Do đó các nhà khoa học cần tiến hành các thử nghiệm khác để chứng minh sóng điện thoại có thể giúp con người ngăn chặn bệnh Alzheimer.

Tác động của sóng điện từ đối với bệnh mất trí nhớ ở chuột chỉ xuất hiện sau nhiều tháng. Vì thế, theo các chuyên gia, tác động tương tự ở người (nếu có) chỉ diễn ra sau vài năm.

Kết quả nghiên cứu của nhóm Arendash được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer's Disease) vào ngày 6/1.

Vai trò của sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động đối với bệnh ung thư não vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng sóng điện từ không gây ung thư não, Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ vẫn đang xem xét vấn đề này. Trong bối cảnh cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ, nhiều nước đã ban hành văn bản hướng dẫn người dân cách sử dụng điện thoại di động, chẳng hạn như không cho trẻ em tiếp xúc với chúng.

Theo VnExpress
  • 1.388

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook