SpaceX phóng thành công tàu Dragon 2

  •  
  • 935

Vào khoảng rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, SpaceX đã tiến hành phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Dragon 2, đây là tiền đề để công ty này đưa các phi hành gia vào không gian trong năm 2017.

SpaceX phóng thành công tàu Dragon 2, sẽ đưa con người lên không gian vào năm 2017

Thử nghiệm lần này của SpaceX được tiến hành tại Cape Canaveral, Florida.

SpaceX phóng thành công tàu Dragon 2

Tàu vũ trụ Dragon 2 được thiết kế để đưa các phi hành gia bay vào vũ trụ, với 8 động cơ SuperDraco. Cuộc thử nghiệm lần này cũng nhằm đánh giá khả năng hoạt động của loại động cơ đẩy mới này của SpaceX. Sau khi được phóng thành công lên độ cao khoảng 1,6km, tàu Dragon 2 được thả rơi xuống biển với sự hỗ trợ của 3 chiếc dù lớn. Toàn bộ cuộc thử nghiệm chỉ kéo dài 90 giây.

SpaceX phóng thành công tàu Dragon 2

Bên trong tàu Dragon 2 cũng được lắp đặt một số cảm biến nhằm đánh giá các điều kiện bên trong con tàu suốt quá trình phóng có ảnh hưởng như thế nào tới các phi hành gia bên trong. SpaceX sẽ tiếp tục tiến hành cuộc thử nghiệm thứ 2 vào cuối năm nay. Lần phóng thử nghiệm tiếp theo sẽ khó khăn hơn rất nhiều, khi mà tàu Dragon 2 sẽ phải tách ra khỏi tên lửa đẩy Falcon 9 để bay vào quỹ đạo Trái đất.

SpaceX đang từng bước tiến gần hơn tới việc làm thay đổi hoàn toàn ngành vận tải hàng không vũ trụ. Khi mà công ty tư nhân này liên tiếp tiến hành những thử nghiệm liên quan đến tên lửa tái sử dụng và tàu vũ trụ đưa con người vào không gian. Những thành công bước đầu này hứa hẹn tương lai rất khả quan khi mà giá thành của việc bay vào không gian sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hiện nay.

SpaceX phóng thành công tàu Dragon 2

Elon Musk cũng cho thấy tham vọng của mình trong việc chinh phục vũ trụ. Khi mà các cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia như NASA chưa có nhiều nghiên cứu đột phá trong việc đưa con người vào không gian trong thời gian gần đây, thì việc những công ty tư nhân dám nghĩ dám làm như SpaceX sẽ là hy vọng mới của nhân loại.

Theo genK
  • 935