SpaceX sắp phóng tàu chở khách hàng tư nhân lên quỹ đạo

  •  
  • 124

Chuyến bay Inspiration4 dự kiến vào ngày 15/9, đánh dấu lần đầu tiên SpaceX phóng tàu chở toàn du khách vào không gian mà không có phi hành gia chuyên nghiệp.

4 cư dân sẽ trở thành phi hành gia trên tàu Crew Dragon của SpaceX và bay lên quỹ đạo Trái đất, trong đó có tỷ phú Jared Isaacman đến từ New Jersey. Inspiration4 là chuyến bay có người lái đầu tiên vòng quanh Trái đất mà không có phi hành gia chuyên nghiệp. Từ khi được chọn vào đầu năm nay, các thành viên phi hành đoàn đã chăm chỉ tập huấn cho chuyến bay sắp diễn ra sau vài tuần nữa.

Phi hành đoàn tham gia chuyến bay Inspiration4
Phi hành đoàn tham gia chuyến bay Inspiration4 gồm Hayley Arcenaux (trên cùng bên trái), Chris Sembroski (trên cùng bên phải), Sian Proctor (dưới cùng bên trái) và Jared Isaacman (dưới cùng bên phải). (Ảnh: Inspiration4).

Inspiration4 sẽ chở Isaacman cùng với Hayley Arcenaux, 29 tuổi, trợ lý bác sĩ tại bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Louisiana, kỹ sư dữ liệu Chris Sembroski đến từ Bắc Carolina, và nhà khoa học địa chất kiêm họa sĩ Sian Proctor, giáo sư ở trường Cao đẳng cộng đồng South Mountain ở Arizona. Thông qua chuyến bay vào không gian, Isaacman muốn gây quỹ cho bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude.

Trong chuyến bay, các phi hành gia tương lai sẽ phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX, bay vòng quanh Trái đất trong 3 ngày, sau đó hạ cánh. Để thực hiện điều đó, họ đã tập huấn suốt nhiều tháng, bao gồm chuyến leo núi Rainier ở Washington để gắn kết cả đội.

Không chỉ là trợ lý bác sĩ ở bệnh viện St. Jude, Arcenaux còn là bệnh nhân tại đó từ khi còn nhỏ với căn bệnh ung thư xương và hiện đã khỏi. Arcenaux sẽ gọi cho trẻ em tại viện từ không gian, đồng thời trở thành người mang bộ phận giả đầu tiên trong lịch sử bay vào vũ trụ. Những người còn lại trong phi hành đoàn có lý lịch khác nhau, nhưng tất cả họ đều vô cùng hào hứng và phấn khởi với chuyến bay đầu tiên ở trong không gian.

Đối với Sembroski, trải nghiệm này có phần hơi khó tin, chủ yếu bởi anh không được chọn bay trong Inspiration4 ngay từ đầu. Sembroski tham gia phi hành đoàn thông qua chiến dịch gây quỹ phi lợi nhuận của bệnh viện St. Jude, trong đó người may mắn thắng cuộc sẽ giành được một suất bay. Người quyên góp thắng cuộc đã tặng suất bay cho người bạn Sembroski.

Phi hành đoàn bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX đặt trên tên lửa Falcon 9 cất cánh từ bệ phóng 39 A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida. Theo dự kiến, chuyến bay sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 15/9.

Cập nhật: 17/08/2021 Theo VnExpress
  • 124