SpaceX sẽ đưa tàu lên khám phá Mặt trăng Europa của sao Mộc

  •  
  • 421

Điểm đến của tàu vũ trụ Europa Clipper sẽ là Mặt trăng băng giá Europa của Sao Mộc, tuy là Mặt trăng nhưng lại lớn hơn cả "hành tinh thứ 9" trước đây của Hệ Mặt trời và có rất nhiều điểm tương đồng với Trái đất.

Theo NASA, các thiết bị khoa học và các bộ phận chính của tàu vũ trụ đang được kết hợp với nhau trong công đoạn cuối cùng để chuẩn bị lên đường vào năm 2024.

Khi được lắp ráp hoàn chỉnh, Europa Clipper sẽ to cỡ một chiếc SUV nhưng được gắn nhiều mảng gương năng lượng mặt trời đủ để xếp dài hết một sân bóng rổ. Mọi chi tiết của tàu vũ trụ đều được chế tác thủ công.

Theo kế hoạch, tàu Europa Clipper của NASA thám hiểm Mặt trăng Europa của sao Mộc sẽ được phóng vào tháng 10/2024 bằng tên lửa Falcon Heavy, tên lửa đẩy mạnh nhất do SpaceX chế tạo.

Tàu thám hiểm Europa Clipper sẽ đánh giá khả năng duy trì sự sống trên Mặt trăng Europa.
Tàu thám hiểm Europa Clipper sẽ đánh giá khả năng duy trì sự sống trên Mặt trăng Europa. (Ảnh minh họa: NASA)

Đây được cho là một chiến thắng lớn của SpaceX bởi tập đoàn này có tham vọng khám phá sâu hơn Hệ Mặt trời.

Theo kế hoạch, tàu Europa Clipper của NASA thám hiểm Mặt trăng Europa của sao Mộc sẽ được phóng vào tháng 10/2024  từ Trung tâm vũ trụ Keneday ở Florida với tên lửa Falcon Heavy, tên lửa đẩy mạnh nhất do SpaceX chế tạo.

Tổng giá trị hợp đồng cho dịch vụ phóng tên lửa này là 178 triệu USD.

NASA trước đây dự định đưa tàu thám hiểm Europa Clipper vào vũ trụ với Hệ thống Phóng tàu không gian (SLS) của cơ quan này.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã gặp trục trặc vì bị trì hoãn và chi phí quá cao nên chưa được NASA phê duyệt.

Trong thời gian SLS chưa được vận hành, tên lửa Falcon Heavy đã được triển khai phục vụ các sứ mệnh thương mại và của chính phủ kể từ khi thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 2018 khi đưa ôtô điện Telsa Roadster của tỷ phú Musk vào vũ trụ.

Theo kế hoạch, tàu thám hiểm Europa Clipper sẽ thực hiện khoảng 40-50 lần bay qua Mặt trăng Europa để xác định liệu Mặt trăng có lớp bao phủ băng giá này có điều kiện thích hợp cho sự sống hay không.

Tàu sẽ mang theo các thiết bị, trong đó có các máy quay, quang phổ kế để cho ra những bức ảnh có độ nét cao và bản đồ thành phần cấu tạo của bề mặt và không khí cũng như radar để xâm nhập qua lớp băng tìm kiếm nước ở bên dưới.

Europa được NASA mệnh danh là "Mặt trăng sự sống", "bản sao của Trái đất" do sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng: đại dương, vật liệu hữu cơ, hệ thống thủy nhiệt... rất phù hợp để nuôi dưỡng sự sống. Tuy mang "thân phận" là Mặt trăng của Sao Mộc nhưng nó lớn hơn cả Sao Diêm Vương - "hành tinh thứ 9" bị giáng cấp của Hệ Mặt trời và đang được NASA đấu tranh để khôi phục trạng thái hành tinh.

Kết cấu của Europa bao gồm lõi kim loại rắn, một lớp phủ dày, đại dương ngầm được sưởi ấm bởi núi lửa và hệ thống thủy nhiệt, cùng một lớp vỏ băng giá bao bọc bên ngoài, giống với nhiều hành tinh khác từng được nghiên cứu.

Cập nhật: 08/03/2022 Tổng Hợp
  • 421