Sử dụng núi lửa để sản xuất điện

  •  
  • 1.011

Theo các chuyên gia, sức nóng tỏa ra từ núi lửa ở Ai-len có thể phát ra một lượng điện đủ để người dân Anh sử dụng cho sinh hoạt trong vòng một thập kỷ.

Sức nóng của núi lửa ở Ai-len có thể phát ra một lượng điện đủ để người dân Anh sử dụng trong vòng một thập kỷ.
Sức nóng của núi lửa ở Ai-len có thể phát ra một lượng
điện đủ để người dân Anh sử dụng trong vòng một thập kỷ.

Anh đang tiến hành triển khai dự án biến nhiệt lượng núi lửa ở Ai-len thành điện năng. Năng lượng địa nhiệt sẽ được dẫn về Anh qua hệ thống cáp dưới lòng biển dài khoảng 1000km. Đây được xem là hệ thống cáp dài nhất thế giới hiện nay. Chi phí này dự tính không đắt hơn chi phí sản xuất điện hạt nhân.

Giám đốc Công ty năng lượng Landsvirkjun của Ai-len, ông Hörður Arnarson sẽ là người giám sát dự án này. Theo ông, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020. Ông chia sẻ với thời báo Times rằng đây là một công trình đầy thức thách về mặt kỹ thuật nhưng rất khả thi. Cả chiều dài và độ sâu của hệ thống cáp đã được khảo sát.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Anh, ông Charles Henry cho rằng dự án này sẽ giữ cho giá điện tiêu dùng luôn ở mức thấp cho dù trời lặng gió làm cho các trang trại điện gió không thể hoạt động được. Chính phủ Anh cũng đã ký một bản thỏa thuận sơ bộ với Ai-len thể hiện sự quan tâm đến dự án này.

Tham khảo: Telegraph

Theo Báo Đất Việt, Telegraph
  • 1.011

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook