“Sức khoẻ” của răng liên quan đến não

  • 1.926

Các nhà khoa học Na Uy đã công bố một nghiên cứu thú vị: tình trạng bộ răng của chúng ta có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não.

Trang Hot-info của Nga cho hay, trong quá trình nghiên cứu về răng, các nhà khoa học Na Uy đã tìm hiểu mối liên quan giữa tình trạng “sức khoẻ” của bộ răng với khả năng nhận thức của con người và phát hiện ra rằng giữa hai điều tưởng chẳng có gì quan hệ với nhau lại có một mối liên quan rất trực tiếp.


Có mối liên hệ chặt chẽ giữa "sức khỏe" của bộ răng và não bộ.

Chúng ta đều biết, các cơ quan trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau mà các nhà khoa học chưa thể giải thích, song người ta đã biết giữa răng và nhiều bộ phận có quan hệ với nhau. Hỏng răng, yếu răng liên quan đến nhiều bệnh tật.

Chẳng hạn, người ta thấy viêm chân răng có thể dẫn đến viêm nhiễm nhiều cơ quan nội tạng. Nếu chân răng bị viêm thường xuyên thì có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch ở cả hai giới nam và nữ, dẫn tới tắc nghẽn động mạch, chai cứng thành mạch máu tim, tai biến mạch máu não.

Đặc biệt nữ ở nữ giới viêm chân răng có thể làm những người mang thai bị sinh non. Nếu răng xuất hiện nhiều mảng bám có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (có thể khi hàm lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn trong miệng phát triển nhanh và nhiều hơn, kết quả là tạo thành những mảng bám trên răng). Nếu chân răng hay bị chảy máu thông thường là do thiếu vitamin K, vitamin C hoặc sự thay đổi hocmon…

Trong nghiên cứu mới này của các bác sĩ Na Uy, đã phát hiện mối liên quan giữa răng và não. Các bệnh về răng gây ra những thay đổi trên những tấm ảnh chụp cắt lớp của não. Khi bị nhổ răng, người ta thấy có ảnh hưởng xấu đến vùng này của não và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Bệnh của răng còn ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ bị lú lẫn ở người cao tuổi (Alzheimer).

Các bác sĩ khuyên nên chú ý đặc biệt đến “sức khoẻ” của răng vì chúng nằm ở “cửa ngõ” để các chất đi vào cơ thể, cố gắng giữ gìn vệ sinh răng miệng, giữ gìn cho răng không bị mắc bệnh và “sống lâu” theo tuổi tác.

Theo VNN
  • 1.926

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook