Tại sao bé 7 tuổi có đến 526 chiếc răng?

  •  
  • 1.882

Cậu bé Ravindran ở Chennai, Ấn Độ đã được bác sĩ phẫu thuật nhổ 526 chiếc răng sau khi bị sưng xương hàm và đau dữ dội, phải vào viện cấp cứu.

Theo tờ Mirror, khi các bác sĩ chụp CT và Xquang thì phát hiện chỗ sưng ở xương hàm đó là một chiếc túi lớn chứa đến hàng trăm chiếc răng. Chiếc "túi" dài khoảng 5cm và cần được phẫu thuật để loại bỏ gấp. Sau 5 tiếng đồng hồ tỉ mỉ, các bác sĩ đã lần lượt loại bỏ hết răng thừa có trọng lượng khoảng 200gr.

Cậu bé Ravindran sau cuộc phẫu thuật.
Cậu bé Ravindran sau cuộc phẫu thuật.

Số răng các bác sĩ đã lấy ra được từ miệng cậu bé.
Số răng các bác sĩ đã lấy ra được từ miệng cậu bé.

Tổng cộng có 526 chiếc răng trong "túi" với kích cỡ rất đa dạng từ 0,1mm - 15mm và có cấu tạo chân, mũ, tráng men hoàn chỉnh. Đây cũng là lần đầu tiên, các bác sĩ tại đây gặp trường hợp răng tập trung mọc tại một điểm trong hàm như thế.

Tiến sĩ Pratibha Ramani, Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Saveetha, cho biết hiện chưa xác định rõ nguyên nhân bé mọc nhiều răng nhưng có thể do di truyền. "Môi trường sống cũng có một phần tác động. Chúng tôi đang nghiên cứu xem bức xạ từ điện thoại di động có phải là một yếu tố dẫn đến tình trạng này không", tiến sĩ Pratibha Ramani nói.

Sau khi loại bỏ túi răng khổng lồ, những chiếc răng khác của Ravindran vẫn phát triển bình thường. Nhưng vì xương hàm của cậu bé đã bị ảnh hưởng nặng nên một số răng vĩnh viễn không mọc được, cậu bé sẽ cần cấy răng hàm khi lên 16 tuổi.

Cập nhật: 05/08/2019 Theo vnreview
  • 1.882

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook