Tại sao nhiều cú đốm chết ở gần trang trại cần sa?

  •  
  • 1.245

Theo những phát hiện được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật và Sinh vật học, những con cú sống trong các khu rừng xa xôi ở miền Bắc California đang bị ngộ độc từ một nguồn không chắc chắn ở các trang trại trồng cần sa bất hợp pháp.

Một nhóm do tiến sĩ Mourad W Gabriel, Đại học California Davis, dẫn đầu đã phát hiện những con cú đang bị tiếp xúc với thuốc diệt động vật gặm nhấm có tính độc cao (AR), thường được gọi là thuốc chuột. Trong số 84 con cú thu thập được, 40% kiểm tra dương tính đối với một hoặc nhiều loại AR. Trong số những con cú rất hiếm gặp ở miền Bắc, tỷ lệ này là 70%.

Dựa trên 8 năm nghiên cứu của Gabriel và các đồng nghiệp, không còn nghi ngờ gì nữa, nguồn gốc của những chất gây chết người này ở giữa vùng hoang dã không có người là do những nông dân trồng cần sa.

Cú đốm phương Bắc
Cú đốm phương Bắc, gần đây đã được đưa vào danh sách các loài động vật đang gặp nguy hiểm và cần được bảo tồn.

Tiến sĩ Gabriel trên tờ Los Angeles cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện một mối đe dọa có thể gây tử vong mới cho các loài đang gặp nguy hiểm này, những loài mà nhiều nhà bảo tồn đã phải mất hàng thập kỷ để cứu vãn sự tuyệt chủng của chúng”.

Mặc dù ngành sản xuất cây cần sa hiện đang có xu hướng giảm ở California từ khi Dự luật 64 bắt đầu có hiệu lực, nhưng các khu vực của cả hai khu rừng công cộng và tư nhân ở các tỉnh Mendocino, Humboldt, Del Norte và Trinity đã được sử dụng để canh tác bí mật loại cây này trong ít nhất 30 năm trở lại đây. Khi thay đổi cảnh quan để thích ứng với mùa màng của họ, người nông dân tạo ra khu vực rừng giáp ranh. Loại môi trường này rất hấp dẫn đối với nhiều động vật.

Để bảo vệ cây trồng khỏi những loài động vật gặm nhấm đang đói khát, mà họ vô tình thu hút, những người nông dân rắc lượng lớn thức ăn chứa chất ARs hoặc tương tự AR xuống nông trang vì hương vị của chúng tương tự như bơ đậu phộng. Nhóm hợp chất này làm cho động vật bị chảy máu bên trong đến chết bằng cách can thiệp vào việc tạo ra các yếu tố đông máu.

Số lượng thuốc diệt chuột thu được từ một trang web phát triển bất hợp pháp
Số lượng thuốc diệt chuột thu được từ một trang web phát triển bất hợp pháp được tìm thấy bởi các quan chức thực thi pháp luật và nhóm của Tiến sĩ Gabriel.

Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Gabriel đã công bố một nghiên cứu liên quan đến thuốc diệt loài gặm nhấm ở khu vực canh tác, cùng nơi xảy ra cái chết của nhiều người ngư dân. Ngư dân ăn các động vật gặm nhấm nhỏ đã bị trúng độc AR trước khi chúng bị ăn thịt bởi các loài kẻ thù lớn hơn, làm lây lan độc tố lên chuỗi thức ăn.

Những phát hiện này đặc biệt đáng buồn vì tương tự như ngư dân, quần thể cú đốm miền Bắc đã giảm đáng kể kể từ đầu thế kỷ 20 sau sự phá hủy và phân mảnh môi trường sống

Do tình trạng được bảo vệ của quần thể này, các nhà nghiên cứu chỉ thu thập được các xác chết của chúng ở ngoài khu nông trang. Các con cú sọc đã được sử dụng như là "người thay thế" cho cú đốm bởi vì chúng cạnh tranh với những con cú đốm để giành lãnh thổ và thực phẩm. Vì vậy, mặc dù chỉ có 10 con cú đốm được thu thập, rất có thể chúng sẽ bị nhiễm AR với tỷ lệ giống như con cú sọc.

Nghiên cứu đồng tác giả Jack Dumbacher và bộ sưu tập thứ 5 tại Học viện Khoa học California.
Nghiên cứu đồng tác giả Jack Dumbacher và bộ sưu tập thứ 5 tại Học viện Khoa học California.

Thật đáng phấn khởi, khi khám nghiệm xác của các con cú đốm phía bắc, người ta phát hiện thấy rằng không phải chúng chết trực tiếp vì ngộ độc AR, bởi vì nếu chúng chết vì chất độc này thì các mô mẫu lấy được những con cú sọc đã được thu thập từ mẫu vật sống cũng phải ở mức gần chết. Tuy nhiên, các tác giả suy đoán rằng những ảnh hưởng của việc ngộ độc ngay cả ở cấp độ thấp có thể làm cho việc hồi phục của cú đốm trở nên khó khăn hơn.


Cú vị thành niên phía Bắc. (John P Dumbacher © 2017 Học viện Khoa học California).

Nhóm nghiên cứu của Mourad cũng có bằng chứng cho thấy AR đang dẫn đến cái chết của bướm, sư tử núi, sói non và gấu, cho thấy hành động bất cẩn của những người trồng cần sa trái phép không chỉ ảnh hưởng đến một số loài mà còn đến cả hệ sinh thái rừng.

Cập nhật: 18/01/2020 Theo Dân Trí
  • 1.245

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook