Tại sao thỉnh thoảng chúng ta có cảm giác nặng đầu?

  •  
  • 721

Đầu của một người nặng khoảng vài cân, bao gồm hộp sọ, mô não, và các bộ phận khác. Và, đôi khi, giữ được cho cái đầu thăng bằng trên cơ thể đôi khi chúng ta cảm thấy đó là một nhiệm vụ khá nặng nề.

Theo tạp chí Công nghệ Phẫu thuật Quốc tế, ở vị trí bình thường hoặc thẳng đứng, đầu người lớn trung bình nặng từ 10 đến 12 pounds (tương đương từ 5 đến 6kg). Tuy nhiên, có những trường hợp khi đầu có thể nặng hơn bình thường.

Thông thường, nếu cảm thấy đầu nặng, bạn không cần phải điều trị y tế khẩn cấp.

Một số rối loạn cân bằng khiến ta có cảm giác nặng đầu.
Một số rối loạn cân bằng khiến ta có cảm giác nặng đầu.

Nguyên nhân là gì?

Một số nguyên nhân tiềm ẩn làm cho đầu cảm thấy nặng bao gồm:

1. Rối loạn cân bằng

Chóng mặt và chói mắt ảnh hưởng đến sự cân bằng có thể làm cho đầu cảm thấy nặng hơn. Những triệu chứng này cũng có thể là những rối loạn cân bằng.

Một số loại rối loạn cân bằng tồn tại bao gồm: Bệnh Meniere; Chóng mặt; Viêm dây thần kinh tiền đình.

Mỗi rối loạn có thể làm cho một người cảm thấy như thể đầu của họ nặng hơn bình thường.

2. Chứng nhồi máu

Chứng nhồi máu (MG) là tình trạng khiến cơ trở nên yếu hơn bình thường. Các triệu chứng ban đầu có thể gây ra sự yếu và dễ mệt mỏi ở cơ cổ.

MG có thể làm cho những việc trước đây đơn giản như nhai, nói chuyện, hoặc ngóc đầu dậy trở nên khó khăn hơn. Những triệu chứng này được biết đến như các triệu chứng suy nhược thuộc cơ hoành.

3. Tư thế không đúng

Theo công nghệ phẫu thuật quốc tế, nếu cổ và đầu nghiêng về phía trước khoảng 15 độ, đầu có thể cảm thấy như nó nặng tới 27 pounds (tương đương khoảng 13kg). Ở góc 60 độ, tương đương với nhìn xuống mặt đất, đầu có thể cảm thấy như nó nặng tới 60 pound (tương đương khoảng gần 30kg).

Nếu ai đó cảm thấy đầu của họ đang bị nặng, họ nên xem xét lại xem tư thế đầu như vậy đã phù hợp hay chưa. Sai tư thế kéo dài, để đầu ở vị trí không phải là vị trí trung bình hoặc thẳng đứng có thể làm cho đầu cảm thấy đặc biệt nặng nề.

4. Nhức đầu xoang

Nhức đầu xoang có thể gây ra đau và áp lực khiến đầu cảm thấy nặng nề. Người ta cảm thấy đau đầu khi xoang ở phía trước mặt đang sưng lên.

Vi khuẩn và virus có thể bị mắc kẹt bên trong các đường dẫn xoang, dẫn đến sưng tấy, xuất huyết vàng, và nghẹt mũi.

5. Nhức đầu căng thẳng

Nhức đầu căng thẳng là một loại nhức đầu khác thường xảy ra. Những cơn đau đầu gây ra sự đau đớn mà bạn cảm thấy như thể đầu đang bị một áp lực nào đó chèn ép.

Loại nhức đầu này cũng có thể gây căng cơ bắp và cổ, làm cho đầu cảm thấy như thể nặng hơn bình thường. Một người đau đầu căng thẳng thường sẽ cảm thấy nó ở bất cứ đâu từ khoảng 20 phút đến 2 giờ.

Những lựa chọn điều trị

Nếu đầu của ai đó cảm thấy nặng nề do tư thế sai, điều quan trọng là họ cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn và nên hạn chế nhìn xuống nhất có thể. Việc thay đổi vị trí này có thể bao gồm nghỉ ngơi, thư giãn thường xuyên hơn khi đánh máy, nhắn tin hoặc cố gắng giữ cổ và duy trì nó ở một vị trí trung bình.

Nếu một người bị đau đầu làm cho đầu họ cảm thấy nặng, họ có thể dùng thuốc giảm đau không cần kê toa. Ví dụ các loại thuốc bao gồm acetaminophen, ibuprofen và naproxen.

Mọi người cũng nên thử và xác định những gì gây ra đau đầu căng thẳng của họ. Ví dụ như đói, không ngủ đủ, hoặc nghiến răng vào ban đêm. Tránh những thói quen này và, nếu cần thiết, điều trị để loại bỏ chúng, làm như thế có thể giúp một người giảm đau đầu căng thẳng.

Rối loạn cân bằng nên đến bác sĩ để được điều trị bằng thuốc, có thể bao gồm:

  • Thuốc kháng cholinergic: Những thuốc này bao gồm scopolamine, thường được sử dụng để điều trị chứng say sóng.
  • Thuốc chống nôn: Các thuốc này điều trị chứng buồn nôn mà một người có thể gặp do chóng mặt. Ví dụ có thể bao gồm dexamethasone (Decadron) và ondansetron (Zofran).
  • Thuốc kháng histamine: Những loại thuốc này có thể làm giảm tác động của say tàu xe. Ví dụ về các phương pháp điều trị bao gồm meclizine (Antivert), diphenhydramine (Benadryl), và promethazine (Phenergan). Benzodiazepine:

Các loại thuốc này được thiết kế để làm giảm lo lắng cũng như kiểm soát chuyển động và chóng mặt. Ví dụ về các thuốc benzodiazepine dùng để điều trị chóng mặt bao gồm diazepam (Valium), clonazepam (Klonopin), và alprazolam (Xanax).

Các phương pháp điều trị rối loạn cân bằng khác bao gồm các bài tập để giảm chóng mặt. Một ví dụ là động tác Epley, giúp giảm tác động của chóng mặt liên quan đến tai trong.

Cập nhật: 20/01/2020 Theo Dân Trí
  • 721

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook