Tàu Albert Einstein kết nối với trạm vũ trụ

  •  
  • 869

Tàu vũ trụ vận tải thứ 4 của châu Âu ngày 15/6 đã bay đến kết nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mang theo 6,6 tấn hàng hóa cung cấp cho trạm, AFP dẫn Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho hay.

>>> Tàu Albert Einstein rời bệ phóng mang hàng tiếp tế cho ISS

Tàu vận tải tự động (Automated Transfer Vehicle - ATV) thứ 4 mang tên cha đẻ của thuyết tương đối Albert Einstein đã lắp ghép vào module Zvezda trên ISS vào lúc 21 giờ 7 phút ngày 15/6 (giờ VN), trễ hơn 20 phút so với dự kiến.

Tàu Albert Einstein kết nối với trạm vũ trụ
Tàu Albert Einstein kết nối vào module Zvezda trên ISS - (Ảnh: NASA)

Trước đó, tàu Albert Einstein được tên lửa đẩy Ariane 5 đưa lên khỏi bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp vào ngày 5/6, mang 6,6 tấn hàng hóa gồm nước, thực phẩm, quần áo, oxy, nhiên liệu... đến cung cấp cho các phi hành gia trên trạm.

Được biết, tàu Albert Einstein hay còn gọi là tàu ATV-4 nặng gần 20,2 tấn là con tàu tiếp tế thứ tư của châu Âu mang hàng hóa cung cấp cho các phi hành gia trên tiền đồn vũ trụ của Trái đất. Nó có kích cỡ của một chiếc xe buýt hai tầng dài 10 mét, đường kính 4,5 mét.

Trước đó, ESA cũng đã ba lần gửi tàu tiếp tế lên ISS, gồm tàu ATV-3 mang tên Edoardo Amaldi được phóng vào ngày 23/3/2012, tàu ATV-2 mang tên Johannes Kepler được phóng vào ngày 16/2/2011 và tàu ATV-1 mang tên Jules Verne được phóng vào ngày 9/3/2008.

Sau tàu Albert Einstein, tàu tiếp tế thứ 5 và cũng là cuối cùng của châu Âu là ATV-5 mang tên George Lemaitre, cha đẻ của thuyết Big Bang, dự kiến sẽ bay vào không gian trong năm 2014.

Tàu Albert Einstein dự kiến rời trạm vào tháng 10 tới, mang theo 6 tấn rác thải của trạm để chôn vùi xuống đáy Thái Bình Dương.

Ngoài sứ mệnh tiếp tế hàng hóa cho trạm vũ trụ và lấy đi rác thải, đội tàu ATV của châu Âu còn thực hiện một nhiệm vụ quan trọng khác là giúp đẩy trạm lên quỹ đạo cao hơn bằng các động cơ của tàu.

Tàu Albert Einstein kết nối với trạm vũ trụ
Tàu Albert Einstein rời bệ phóng và bay vút vào vũ trụ hôm 5/6 - (Ảnh: AFP)

Việc nâng quỹ đạo cho ISS được thực hiện thường xuyên nhằm giúp trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD này bù vào sự mất độ cao do lực hấp dẫn của trái đất, cũng như giúp cho ISS thuận lợi trong việc kết nối với các tàu vũ trụ.

Hiện trên ISS có sáu phi hành gia đang làm việc thuộc Đoàn bay quốc tế thứ 36, gồm chỉ huy trưởng Pavel Vinogradov và các phi hành gia Fyodor Yurchikhin, Alexander Misurkin (cùng thuộc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga - Roscosmos), Karen Nyberg, Chris Cassidy (cùng thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ - NASA), Luca Parmitano (người Ý, thuộc ESA).

Theo Thanh Niên
  • 869

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook