Tàu chở hàng Cygnus lắp ghép thành công với trạm ISS

  •  
  • 579

Sáng 12/1, tàu vũ trụ thương mại Cygnus của tập đoàn Orbital Sciences đã lắp ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong sứ mệnh lần đầu tiên vận chuyển hàng hóa tiếp tế cho trạm không gian này.

>>> Mỹ phóng thành công tàu không người lái lên ISS

Tàu vũ trụ không người lái Cygnus bắt đầu lắp ghép với ISS vào lúc 6h08' sáng 12/1 theo giờ địa phương (18h08' theo giờ Việt Nam) và được đưa vào giao điểm Harmony của khoang đỗ tại cổng hướng về Trái đất, nơi quá trình lắp ghép hoàn tất lúc 8:05' sáng cùng ngày (tức 20h05' giờ Việt Nam).

Tàu Cygnus được phóng ngày 9/1 từ bãi phóng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ở Đông Virginia, bằng tên lửa Antares do hãng Orbital Sciences chế tạo.

Tàu chở hàng Cygnus lắp ghép thành công với trạm ISS
Tàu Cygnus được giữ bởi cánh tay robot khi tới ISS ngày 12/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hợp đồng dịch vụ tiếp tế hàng hóa trị giá 1,9 tỷ USD với NASA, Orbital Sciences sẽ bay ít nhất tám lần đến trạm không gian, bao gồm cả chuyến bay đang thực hiện, cho đến năm 2016.

Trong chuyến bay đầu tiên này, tàu Cygnus mang theo 1.260kg hàng hóa gồm thực phẩm, phụ tùng máy móc và các thiết bị khoa học.

Orbital Sciences cho biết nhóm phi hành gia trên ISS sẽ mở khoang chứa tàu Cygnus vào ngày 13-14/1 để tiến hành dỡ hàng hóa trong những ngày tới.

Theo NASA, tàu Cygnus sẽ ở lại trạm ISS tới giữa tháng Hai, sau đó nó sẽ bị phá hủy bằng cách thả xuống biển Thái Bình Dương.

Việc này sẽ mở đường cho chuyến hàng thứ ba do tàu Dragon chở tới ISS. Tàu Dragon do hãng Space'X có trụ sở ở California chế tạo.

David Thompson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Orbital Sciences, nói rõ "chuyến đi đầu tiên của chúng tôi... đã được thực hiện một cách hoàn hảo" và nhấn mạnh "toàn bộ nhân viên của chúng tôi đã cung cấp dịch vụ tốt nhất cho NASA".

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook