Tàu điện ngầm nhanh nhất thế giới

  • 1.758

Hôm 26-12, tàu điện ngầm nhanh nhất thế giới đã được khai trương tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Các công nhân đang chuẩn bị vận hành tuyến tàu điện ngầm Metro Line 3 tại Quảng Châu.

Theo tờ China Daily, chiếc tàu gồm ba toa có chi phí hơn 36 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,5 triệu USD) này là chiếc tàu điện ngầm tân tiến nhất của Trung Quốc. Với vận tốc 135 km/h, nó sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Panyu, tỉnh Quảng Châu ở miền nam TQ đến phi trường quốc tế của thành phố quận Huadu ở miền bắc xuống chỉ còn chưa đầy một giờ.

Chiếc tàu này đã có buổi ra mắt công chúng tại tuyến xe điện ngầm Metro Line 3 của Quảng Châu, đi từ phía nam sang phía bắc thành phố. “Việc vận hành tuyến xe điện ngầm Metro Line 3 sẽ giúp rất nhiều cho việc giải tỏa áp lực giao thông dày đặc của Quảng Châu, đem lại lợi ích cho hơn 200.000 dân địa phương sống dọc tuyến tàu”, Zhang Changjun, kỹ sư phó của hệ thống xe điện ngầm Quảng Châu cho biết.

Chiếc tàu điện ngầm nhanh nhất thế giới này có thể chở được 675 hành khách, các toa - dài 19,98 m và rộng 2,8 m - có thể hoạt động trong hơn 30 năm. Với các công nghệ và các tiện nghi hiện đại, hành khách có thể rất thích thú với nhiều chương trình truyền hình trong khi đang đi trên tàu.

Tàu do tập đoàn Zhozhou Electric Locomotive tại tỉnh Hồ Nam chế tạo.

T.VY (Xinhua, Chinabroadcast)
Cập nhật: 28/12/2005 Theo Tuổi Trẻ
  • 1.758

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook