Tàu Endeavour sắp bay lần cuối

  •  
  • 380

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Endeavour sẽ diễn ra hôm nay.


Tàu Endeavour nằm trên bệ phóng 39A trong Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ vào ngày 15/5. Ảnh: AP.

Tàu Endeavour sẽ được phóng lên Trạm Không gian Quốc tế vào lúc 8h56 phút (19h56 theo giờ Việt Nam), AFP cho biết. Chuyến bay của tàu sẽ diễn ra trong 16 ngày. Ông Allard Beutel, người phát ngôn của NASA, nói rằng xác suất chuyến bay bị hoãn bởi thời tiết xấu là 30%.

"Thông tin thời tiết mà chúng tôi cập nhật hôm 15/5 cho thấy khả năng thời tiết đẹp trong ngày 16/5 lên tới 70%", AFP dẫn lời ông.

Đây là chuyến bay thứ 25 của tàu con thoi Endeavour. Sau chuyến bay này nó sẽ "nghỉ hưu" và được đưa vào một viện bảo tàng tại bang California, Mỹ.

NASA định thực hiện chuyến bay cuối của tàu Endeavour vào ngày 29/4. Nhưng chỉ vài giờ trước khi phóng, các kỹ sư phát hiện một sự cố kỹ thuật ở hệ thống điện khiến nhiên liệu có thể rơi vào trạng thái đóng băng khi tàu bay vào vũ trụ. Vì thế chuyến bay bị hoãn.

Năm phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Italy sẽ lên tàu Endeavour để bay tới Trạm Không gian Quốc tế. Tàu mang theo một máy phát hiện các hạt phản vật chất trị giá hai tỷ USD. Các phi hành gia sẽ thực hiện bốn chuyến đi bộ ngoài không gian.

AP cho biết, bà dân biểu Gabrielle Giffords - người bị bắn khi đang họp ở thành phố Tucson, bang Arizona vào tháng 1 - là một trong những vị khách chứng kiến tàu Endeavour cất cánh. Chồng bà, phi hành gia Mark Kelly, là người chỉ huy phi hành đoàn trên tàu Endeavour.

Theo trình tự thời gian thì Endeavour là tàu thứ năm trong phi đội tàu con thoi của Mỹ được sản xuất. Nó bay lần đầu tiên vào tháng 5/1992. Từ đó tới nay nó đã bay lên vũ trụ 24 lần. Sau khi Endeavour ngừng bay, Atlantis sẽ là tàu con thoi duy nhất của Mỹ còn hoạt động.

Sau vụ nổ tàu con thoi Columbia vào năm 2003, ủy ban điều tra vụ tai nạn đã kết luận chính phủ Mỹ phải sản xuất thế hệ tàu vũ trụ mới trong thời gian sớm nhất có thể để thay thế phi đội tàu con thoi. Năm 2004 Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W. Bush ra lệnh sản xuất thế hệ phi thuyền mới để đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng trước khi bay tới sao Hỏa. Để đạt được mục tiêu này, NASA sẽ phải ngừng đầu tư vào tàu con thoi (khoản đầu tư lên tới bốn tỷ USD mỗi năm).

Nhưng khi Barack Obama trở thành tổng thống, ông hủy mục tiêu trở lại mặt trăng, đồng thời yêu cầu NASA chế tạo một loại tên lửa lớn để đưa phi hành gia tới một thiên thạch trước khi chinh phục sao Hỏa. Theo kế hoạch của ông Obama, các công ty tư nhân sẽ đảm nhận việc chở người và hàng hóa lên Trạm Không gian Quốc tế.

Theo Vnexpress
  • 380

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook