Tàu không người lái theo dõi tàu ngầm

  • 691

Quân đội Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm tàu không người lái chuyên theo dõi các tàu ngầm chạy động cơ diesel-điện vào năm tới (2015).

Leidos, hãng chuyên về an ninh và giải pháp công nghệ Mỹ, cho hay Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Hiện đại (DARPA) đang hoàn thiện dòng tàu theo dõi liên tục không người lái, viết tắt là ACTUV.

Tàu không người lái theo dõi tàu ngầm
Ảnh mô phỏng hoạt động của ACTUV khi bám theo tàu ngầm - (Ảnh: Leidos)

Theo trang Defense News dẫn lời Tổng giám đốc Leidos là John Fratamico, công nghệ cảm biến tối tân của ACTUV, kết hợp với thiết kế và kiến trúc con tàu, cho phép hỗ trợ các sứ mệnh của hải quân khi cần phải theo dõi mục tiêu tàu ngầm trong thời gian dài.

Con tàu nổi có thiết kế tàu 3 thân và sử dụng những cấu trúc hỗn hợp không truyền thống, đóng mới tại xưởng tàu của hãng Christensen ở Vancouver, bang Washington (Mỹ), dưới sự giám sát của Leidos và Oregon Iron Works.

Leidos cho hay ACTUV được trang bị hệ thống quang điện, radar tầm ngắn và tầm xa, cũng như các dạng cảm biến khác phục vụ cho nhiều sứ mệnh tình báo, do thám và trinh sát.

Chẳng hạn, trong vai trò chống tàu ngầm, ACTUV có thể định vị và theo dõi tàu ngầm diesel-điện ở khoảng cách xa, bất chấp mục tiêu đang hoạt động ở độ sâu nào.

Theo Thanh Niên
  • 691

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook