Tàu Soyuz vào bệ phóng

  •  
  • 710

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) hôm 13.12 đã cho di chuyển tàu vũ trụ Soyuz vào bệ phóng, chuẩn bị cho chuyến bay vào không gian, đưa ba nhà du hành đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo AFP.


Tàu Soyuz TMA-20 sẽ đưa ba phi hành gia vào vũ trụ -
(Ảnh: interspacenews)

Tàu Soyuz TMA-20 đã được chuyển đến bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan và dự kiến sẽ bay vào vũ trụ từ ngày 16.12 tới (giờ địa phương).

Trong sứ mệnh lần này, tàu sẽ đưa ba người gồm phi hành gia Nga Dmitry Kondratiev, nữ phi hành gia đến từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Cady Coleman và phi hành gia người Ý của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Paolo Nespoli đến làm việc trong gần sáu tháng tại ISS.

Cả ba sẽ hợp với ba nhà du hành đang có mặt trên trạm là chỉ huy trưởng ISS người Nga Alexander Kaleri, phi hành gia Nga Oleg Skripochka và nhà du hành Mỹ Scott Kelly để trở thành đoàn bay quốc tế ISS thứ 26.

 

Ba nhà du hành trên trạm được tàu Soyuz TMA-01M đưa lên vào ngày 10.10 vừa qua, và dự kiến sẽ trở về Trái đất vào tháng 3.2011 trong chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ Soyuz được cải tiến mới với các hệ thống điều khiển hiện đại bằng máy tính.

Trong khi đó, dự kiến phi hành đoàn tàu Soyuz TMA-20 sẽ trở về Trái đất trong tháng 5.2011.

Được biết, vào ngày 26.11 vừa qua, Nga cũng đã đón tàu Soyuz TMA-19 trở về cùng với chỉ huy trưởng Fyodor Yurchikhin (Nga) và hai nhà du hành Douglas Wheelock và Shannon Walker (nữ, cùng đến từ NASA), sau gần sáu tháng có mặt làm việc trên trạm.


Phi hành đoàn tàu Soyuz TMA-20 (từ trái sang): Cady Coleman, Dmitry Kondratiev và Paolo Nespoli - (Ảnh: spaceports)

Theo Thanh Niên
  • 710