Tàu thăm dò New Horizon của NASA bay ngang sao Mộc

  • 820

Tàu thăm dò không người lái New Horizon đã được định về hướng sao Diêm Vương sau khi nhận được lực hấp dẫn từ sao Mộc vào hôm thứ tư qua.

Tàu thăm dò New Horizon là chiếc tàu có vận tốc nhanh nhất so với tất cả các tàu thăm dò không người lái được phóng từ trước tới này và hiện nó đang ở khoảng cách 1,5 triệu dặm so với sao Mộc. Điều này cho phép các nhà khoa học có cái nhìn cận cạnh về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời và các mặt trăng của nó.

Hình ảnh ảnh mô phỏng tàu New Horizon tiến gần sao Diêm Vương và ba mặt trăng của nó.

Hình ảnh ảnh mô phỏng tàu New Horizon tiến gần sao Diêm Vương và ba mặt trăng của nó. (Ảnh: NASA)

Những người quản lý nhiệm vụ này ở phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins tại thành phố Laurel tiểu bang Maryland, Mỹ đang trông đợi những tín hiệu đầu tin từ tàu thám hiểm khi nó vượt qua sao Mộc.

Giám đốc các chương trình hoạt động của các nhiệm vụ Alice Bowman đã kiểm tra bảng tình trạng của con tàu, sau đó nhiều tiếng hoan hô vang lên khi bà thông báo “con tàu đang tiến gần đến sao Mộc và điều này cũng có nghĩa là chúng ta đang trên con đường đến sao Diêm Vương”.

Tàu thăm dò New Horizon, vận tốc hiện giờ của nó đã tăng lên hơn 52,000 dặm trên giờ, được thiết kế và lắp ráp tại phòng thí nghiệm Laurel và được kiểm tra tại trung tâm các chuyến bay không gian Goddard của NASA nằm ở thành phố Greenblt tiểu bang Maryland. Nó sẽ tiến hành hơn 700 cuộc quan sát riêng biệt về sao Mộc từ tháng một đến tháng sáu.

Chủ nhiệm dự án Glen Fountain nói con tàu sẽ bay qua “đuôi manhêtô” của sao mộc. Chiếc đuôi này được mô tả giống như một “khối plasma hình giọt nước mắt rơi” kéo dài từ trong ra ngoài khoảng không vũ trụ. Fountain cho biết thêm “đây là vùng chưa bao giờ được nhìn thấy

New Horizon bắt đầu chuyến hành trình dài 3 tỷ dặm và kéo dài trong 9 năm rưỡi đến sao Diêm Vương vào tháng một năm 2006. Khi đến sao Diêm Vương, nó sẽ tiến hành nghiên cứu các vùng băng huyền bí xung quanh nó. Vào thời điểm New horizon được phóng lên, thì sao Diêm Vương vẫn còn là một hành tinh nhưng vào tháng tám rồi các nhà thiên văn học đã xếp nó vào loại các hành tinh lùn. New horizon được hy vọng và sẽ bay đến sao Diêm Vương vào tháng 7 năm 2015.

Thế Kiệt

Cập nhật: 02/03/2007 Theo AP, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 820

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook