Tàu thăm dò sao Hỏa MGS không trả lời tín hiệu

  • 306

Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Global Surveyor (MGS) không còn trả lời tín hiệu. Các nhà nghiên cứu thuộc NASA đã tìm cách nối lại liên lạc bị mất từ hai tuần nay với tàu MGS.

Tàu thăm dò được phóng đi ngày 7/11/1996 tức cách đây 10 năm, xem như một kỷ lục về tuổi thọ đối với một tàu thăm dò sao Hỏa. Tuổi thọ của MGS đã được kéo dài thêm 2 năm so với dự kiến ban đầu. Tàu đã cung cấp vô số hình ảnh và dữ liệu về sao Hỏa.

Ngày 2/11 vừa qua, các kỹ sư sứ mệnh đã truyền lệnh cho MGS thay đổi vị trí của một trong các tấm pin Mặt Trời. Tín hiệu trả lời cho biết tàu thăm dò đang gặp vấn đề với động cơ định hướng các tấm pin này. Tiếp theo là hai ngày im lặng và một tín hiệu yếu vào ngày 5/11, rồi không có tín hiệu gì cả. Một tín hiệu ngắn đã được bắt vào ngày 12/11 và sau đó liên lạc lại bị gián đoạn.

MGS có thể đã chuyển sang chế độ dự phòng hoặc đã chuyển sang vị trí không thể liên lạc với Trái Đất. Để nắm rõ tình hình, các kỹ sư NASA đã yêu cầu tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) chụp một bức ảnh của MGS. Hai tàu thăm dò này bay cách nhau 100km nhiều lần trong một tuần.

Từ năm 1999 đến năm 2001, tàu MGS đã lập bản đồ bề mặt sao Hỏa. NASA đã dùng các dữ liệu này nhằm xác định các vị trí hạ cánh cho hai robot tự hành Spirit và Opportunity. Việc đưa MGS vào quỹ đạo vào năm 1997 là một thành công lớn đối với NASA sau khi mất tàu thăm dò Mars Observer vào năm 2003.

Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Global Surveyor
Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Global Surveyor (Ảnh: NASA)

V.S

Cập nhật: 15/11/2006 Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 306

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook